Anh bãi bỏ mọi hạn chế ngăn Covid-19

Anh bãi bỏ mọi hạn chế ngăn Covid-19

Thủ tướng Anh Johnson hôm nay sẽ công bố kế hoạch dỡ bỏ tất cả hạn chế như một phần của chiến lược “sống chung với Covid-19”.

Trong lúc Hong Kong đang gấp rút thiết lập các khu cách ly mới nhằm đối phó sóng Covid-19 và châu Âu vẫn duy trì các quy tắc về giãn cách cộng đồng cũng như yêu cầu tiêm vaccine, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thông báo bãi bỏ tất cả hạn chế chống dịch có thể ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân, một ngày sau khi Nữ hoàng Elizabeth dương tính với nCoV.

Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng được dán trên một chiếc xe buýt ở thủ đô London, Anh, ngày 20/2. Ảnh: Reuters.

Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng được dán trên một chiếc xe buýt ở thủ đô London, Anh, ngày 20/2. Ảnh: Reuters.

Theo các kế hoạch đã được thảo luận nhiều tuần qua, Anh sẽ trở thành quốc gia châu Âu lớn đầu tiên cho phép những người biết mình mắc Covid-19 tự do sử dụng các cửa hàng, phương tiện giao thông công cộng và đi làm. 81% dân số trưởng thành Anh đã được tiêm mũi vaccine tăng cường.

“Hôm nay sẽ đánh dấu khoảnh khắc tự hào sau một trong những giai đoạn khó khăn nhất lịch sử đất nước khi chúng ta bắt đầu học cách sống chung với Covid-19”, Thủ tướng Johnson hôm qua nói.

Anh ghi nhận hơn 160.000 ca tử vong vì Covid-19 trong 28 ngày qua, cao thứ hai châu Âu, chỉ sau Nga. Nước này báo cáo trung bình 43.000 ca nhiễm mới và 144 trường hợp tử vong một ngày vào tuần trước.

Các lãnh đạo y tế đã kêu gọi Thủ tướng Johnson không nên “quá hăm hở” trước những vấn đề liên quan đến sức khỏe của quốc gia và các cố vấn chính phủ cảnh báo việc bãi bỏ những hạn chế có thể khiến đại dịch lây lan rất nhanh chóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chính phủ Anh đã cố gắng mở cửa kinh tế bằng cách kết hợp xét nghiệm nhanh diện rộng với yêu cầu người dân tự cách ly trong vòng 5 ngày nếu phát hiện nguy cơ, một cách tiếp cận cho phép họ ứng phó tốt hơn với biến chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Chính phủ cho hay họ sẽ giữ lại một số hệ thống giám sát và lên kế hoạch dự phòng nếu một biến thể mới xuất hiện.

Khi được hỏi liệu có phải ông đang liều lĩnh với đại dịch không, Thủ tướng Johnson nói rằng chính phủ đến giờ không thể tiếp tục chi 2,7 tỷ USD mỗi tháng cho xét nghiệm. Ông cũng phải chịu áp lực bãi bỏ các hạn chế Covid-19 từ không ít thành viên trong đảng Bảo thủ của mình.

THEO VNEXPRESS