Bé gái 5 tuổi bị bố và người tình bạo hành

Bé gái 5 tuổi bị bố và người tình bạo hành

Cô bé Yanyan nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, suýt phải cắt bỏ hai chân vì bị bố và nhân tình bạo hành trong thời gian dài.

Bé gái họ Qin, có biệt danh Yanyan, ở một tỉnh Tây Nam Trung Quốc đang trở thành tâm điểm của dư luận, hé lộ phần nào bức tranh về tình trạng bạo hành trẻ em ở đất nước đông dân nhất thế giới này.

Truyền thông cho biết, cô bé nhập viện từ đầu tháng 1/2022 trong tình trạng nhiễm trùng nặng do bỏng và đa chấn thương trên cơ thể. Bác sĩ của Yanyan cho biết viết thương nghiêm trọng đến mức em suýt phải cắt cụt cả hai chân.

Trước đây Yanyan ở cùng ông ngoại ở huyện Longli, tỉnh Quý Châu. Hai tháng trước, bé được bố đón về ở cùng và những trận bạo hành bắt đầu xảy ra.

Người cậu của bé cho biết, khi ông ngoại đến thăm cháu mới phát hiện những vết bỏng lớn trên cơ thể. Yanyan kể rằng bị bạn gái của bố dội nước nóng vào người. Ngày 9/1, bác sĩ thông báo nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, cùng các bệnh viêm phổi và xuất huyết tiêu hoá. Sức khoẻ của bé gái đang dần cải thiện sau hai cuộc phẫu thuật.

Bé gái tên Yanyan bị cha và bạn gái bạo hành, đổ nước sôi vào người, suýt phải cắt bỏ hai chân. Ảnh: Handout

Bé gái tên Yanyan bị bố và bạn gái đánh đập, đổ nước sôi vào người và suýt phải cắt bỏ hai chân. Ảnh: Handout

Nhiều nhà hảo tâm trên khắp đất nước đã ủng hộ gia đình số tiền hơn 350.000 nhân dân tệ (1,2 tỷ đồng). Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ 60.000 nhân dân tệ cùng các dịch vụ tư vấn tâm lý để hỗ trợ nạn nhân.

Hiện, người bố và bạn gái họ Zhang đã bị bắt giữ.

Ở Trung Quốc, số liệu các vụ lạm dụng bạo lực với trẻ em rất hạn chế. Một cuộc khảo sát với 1.500 trẻ em ở miền Tây nước này cho thấy, 12% trong số đó từng bị lạm dụng thể chất, theo báo cáo công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường Quốc tế và Sức khoẻ cộng đồng năm 2019.

Tờ báo này cũng cho biết con số tương đương cũng được ghi nhận khi khảo sát trẻ em từ 10 đến 15 tuổi ở các tỉnh Tứ Xuyên và Sơn Tây. Những đứa trẻ được khảo sát nói rằng đã phải chịu nhiều hình thức ngược đãi, bao gồm bị lạm dụng về thể chất, tinh thần, tình dục và bị bỏ rơi.

Hồi tháng 10/2021, một người phụ nữ và bạn trai ở Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, đông Bắc Trung Quốc lần lượt bị kết án 3 và 16 năm tù giam vì bạo hành con gái 6 tuổi.

Nạn nhân được chẩn đoán gãy nhiều xương, có những vết bỏng lớn trên cơ thể suốt ba tháng trong năm 2020. Cô bé cũng bị mẹ ép ăn đồ ăn cho mèo trong khoảng thời gian đó.

Theo dữ liệu từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, văn phòng Tổng công tố Trung Quốc, đã có 171.000 người bị buộc tội vì bạo lực với trẻ vị thành niên từ năm 2018 đến năm 2020.

THEO VNEXPRESS