Cây sâm nam, cây thuốc quý cho sức khỏe

Công dụng và cách chữa bệnh từ cây sâm nam (sâm đất)

Trên đất nước của chúng ta có rất nhiều loại cây thuốc nam quý hiếm. Chúng có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả mà nhiều loại thuốc tây  không có. Một trong những loại cây dễ trồng dễ gặp đó là cây sâm nam, cây thuốc quý cho sức khỏe của con người.

Cây sâm đất

Tên Khoa Học: Talinum paniculatum

Tên khác : địa sâm, sâm thổ cao ly, sâm quy bầu

Thuộc họ Sâm mồng tơi : Talinaceae

Sâm nam ( sâm đất) là thảo dược quý được con người sử dụng hàng triệu năm trước, chúng điều trị được rất nhiều chứng bệnh như viêm gan, nhiễm trùng, lợi tiểu…

Đặc điểm của cây Sâm đất

Sâm nam hay còn gọi là sâm đất là loại cây thảo dược, rễ cây to mập, thân được phân thành nhiều nhánh có màu đỏ. Sâm đất mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là ở các tỉnh miền núi. Cây sâm đất thường được biết đến với hai nhóm công dụng chính là làm thức ăn và làm thuốc.

Lá cây mọc so le, hình trái xoan thuôn hay hình trứng ngược, thót lại ở gốc thành cuống rất ngắn, phiến lá dày, hơi mập, bóng cả hai mặt, mép lá hầu như lượn sóng.

Hoa nhỏ, màu hồng, xếp thành chùm thưa ở ngọn thân và các nhánh, dài khoảng 30cm. Quả nhỏ, khi chín có màu đỏ nâu hay xám tro. Hạt rất nhỏ, dẹt, màu đen nhánh. Cây sâm đất ra hoa vào tháng 6-7, có quả vào tháng 9-10.

Sâm đất thường mọc đứng với phần thân nhẵn và phân thành nhiều nhánh. Đặc điểm nổi bật loài cây này đó là hoa của chúng có màu hồng tím, mọc thành từng chùm nhỏ đẹp mắt. Quả sâm đất nhỏ, khi chín có màu sẫm như quả của cây rau mùng tơi.

Cây sâm đất có củ tròn, dài khoảng 3cm, với thân mọc trên mặt đất cao khoảng 50 cm, hoa to màu lam tím đẹp.

Ở nhiều địa phương, lá và rễ của sâm đất được thu hái và sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày. Người dân nhiều vùng thường chế biến phần này thành các món nấu hoặc xào chay với tỏi. Canh rau sâm đất ăn vừa có vị ngọt vừa có vị chua giống như bạn đang ăn rau mồng tơi những không nhớt như rau mồng tơi.

Tác dụng – Công dụng chữa bệnh của Sâm nam

– Sâm đất không những thanh nhiệt, giải độc mà còn có tác dụng trị liệu, như trong chứng viêm khớp có khả năng giảm viêm sưng và giảm đau hiệu quả.

– Điều trị các chứng bệnh trong hệ tiêu hóa như: giảm trừ gaz trong hệ tiêu hóa, tăng khẩu vị,giảm đau bụng.Sâm nam đồng thời cũng giảm táo bón.

– Ngoài ra sâm nam còn giúp giãm cơn ho và suyễn.

– Sâm nam còn có tác dụng tăng cường chức năng sinh lí ở nam giới.

– Những bệnh về da như ghẻ, giun sán sâm nam cũng đem lại rất hiệu quả.

– Sâm nam giúp lợi tiểu, hỗ trợ điều trị chứng bệnh sạn thận, u nang (cystis)và viêm thận.

– Các thành phần có trong sâm nam giúp bảo vệ gan, giải độc gan.

– Sử dung sâm nam thường xuyên có thể kích thích tẩy sạch ống, túi mật và tất cả những sự rối loạn gan.

– Sâm nam còn có thể hỗ trợ điều trị chứng rong kinh ở phụ nữ, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Giải độc gan Phaco

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com