Mỹ phê chuẩn thuốc ngừa HIV

Mỹ phê chuẩn thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên

Cục Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây phê chuẩn thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên, cung cấp lựa chọn thay thế loại thuốc phòng ngừa dạng viên hiện có.

Loại thuốc mới, có tên Apretude, được tiêm 2 tháng một lần cho người có nhu cầu, theo Đài RT ngày 21.12. Trong khi đó, thuốc phòng ngừa dạng viên hiện có trên thị trường có thể ngăn chặn nguy cơ nhiễm HIV tới 99% nếu được uống mỗi ngày.

Mỹ phê chuẩn thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên - ảnh 1
FDA phát hiện thuốc dạng tiêm Apretude có hiệu quả trong việc phòng ngừa HIV cao hơn 66% so với việc uống hằng ngày Truvada, một loại thuốc phòng ngừa HIV hàng đầu.

REUTERS

chuẩn thuốc ngừa HIV

“Việc phê chuẩn hôm nay bổ sung thêm một công cụ quan trọng trong nỗ lực kết thúc đại dịch HIV bằng cách cung cấp lựa chọn phòng ngừa HIV mà không cần uống thuốc viên hằng ngày”, Tiến sĩ Debra Birnkrant, đứng đầu bộ phận chống virus tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, cho hay trong thông báo ngày 20.12.

Giới chức y tế lâu nay cảnh báo việc uống thuốc phòng ngừa HIV dạng viên hằng ngày có thể gây khó khăn cho một số người, trong khi thuốc dạng tiêm có thể trở thành lựa chọn phù hợp hơn cho nhiều người có nguy cơ và từ đó sẽ gia tăng số người dùng thuốc phòng ngừa HIV.

FDA phê chuẩn Apretude sau khi hai kết quả thử nghiệm của cơ quan này cho thấy thuốc dạng tiêm có hiệu quả trong việc phòng ngừa HIV cao hơn 66% so với việc uống hằng ngày Truvada, một loại thuốc phòng ngừa HIV hàng đầu.

Thuốc Apretude, do hãng dược GlaxoSmithKline bào chế, chỉ được dùng cho những người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính. Loại thuốc mới dự kiến được cung cấp cho các nhà phân phối trong năm tới.

THEO BÁO THANH NIÊN