Ông Tập kêu gọi đảm bảo an ninh lương thực

Ông Tập kêu gọi đảm bảo an ninh lương thực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi nước này bảo vệ nguồn cung ngũ cốc và phát triển nông thôn, thể hiện mối quan ngại về an ninh lương thực.

Trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị trước thềm Hội nghị Công tác Nông thôn thường niên ở Bắc Kinh hồi cuối tuần qua, ông Tập nhấn mạnh đảm bảo nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp chính là một vấn đề chiến lược quan trọng của đất nước, kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm qua đưa tin.

“Thực phẩm của người Trung Quốc phải do người Trung Quốc làm ra và vẫn nằm trong tay của người Trung Quốc”, ông nói. “Mọi người cần có trách nhiệm về an ninh lương thực”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm 14/12. Ảnh: Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm 14/12. Ảnh: Xinhua.

Ông kêu gọi lập kế hoạch chiến lược và bảo vệ đất nông nghiệp, đồng thời trồng nhiều đậu tương và các loại cây có dầu.

“Để hồi sinh nông thôn, chúng ta phải củng cố những thành quả của công cuộc xóa đói giảm nghèo”, ông cho hay. “Chúng ta phải đảm bảo đất nước không quay lại nghèo đói trên quy mô lớn”.

An ninh lương thực là chủ đề được ông Tập khá quan tâm trong những tháng gần đây. Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương hồi đầu tháng, ông cảnh báo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và các mối quan hệ quốc tế đang thay đổi, Trung Quốc cần thiết lập một “đường cơ sở chiến lược” để đảm bảo tự cung tự cấp các mặt hàng chủ chốt, như nông sản, khoáng sản và năng lượng.

Trong chuyến thăm tỉnh Sơn Đông hồi tháng 10, ông đã dừng chân tại một trung tâm nghiên cứu cây trồng, tuyên bố rằng Trung Quốc nên tự túc về nguồn cung lương thực.

Dù được biết đến là công xưởng của thế giới và là nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất toàn cầu, Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm quan trọng như đậu nành, quặng sắt, dầu thô, khí đốt tự nhiên, đồng, bauxite và vàng.

Dữ liệu hải quan cho thấy nước này năm ngoái nhập khẩu kỷ lục 11,3 triệu tấn ngô, trong khi nhập khẩu đậu tương, chủ yếu từ Mỹ, Brazil và Argentina, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước đó, lên 100,3 triệu tấn.

Vấn đề đảm bảo nguồn cung thực phẩm cũng giành được nhiều quan tâm hồi tháng 11 sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc khuyến cáo các hộ gia đình tích trữ đủ nhu yếu phẩm đề phòng trường hợp khẩn cấp. Lời khuyên này đã tạo ra cơn hoảng loạn mua sắm, bắt nguồn từ lo ngại về biến chủng Delta cũng như tình hình căng thẳng với Đài Loan.

THEO VNEXPRESS