Tác dụng của cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu và công dụng

Tắm mát cho bé với cỏ mần trầu
cỏ mần trầu

Bộ phận sử dụng làm thuốc từ cây mần trầu là cả cây. Được thu hái quanh năm, có thể dùng tươi hay phơi khô.

Phần trên mặt đất của cây cỏ mần trầu có chứa 3 – 0 – β – D – glucopy ranosyl – β – sitosterol và dẫn chất 6 – 0 – palmitoyl. Cành, lá tươi cây mần trầu có chứa flavonoid.

Tác dụng của cỏ mần trầu theo nghiên cứu hiện đại:

  • Tác dụng chống viêm, hạ sốt: Hoạt chất C-glycosylflavones chiết suất từ cỏ mần trầu có tác dụng kháng viêm hiệu quả ở nhóm chuột mắc cúm hoặc viêm phổi. Nghiên cứu khác trên nhóm chuột được gây sốt, cho thấy dịch chiết cỏ mần trầu (liều 600 mg/kg). Có tác dụng hạ sốt rõ rệt, tương đương với nhóm chứng được điều trị bằng acetylsalicylic acid (100mg/kg).
  • Tác dụng hạ huyết áp: Thử nghiệm trên chuột được gây tăng huyết áp bởi L-NAME cho thấy dịch chiết từ cỏ mần trầu có hiệu quả hạ áp tương đương với Losartan (12.5mg/kg).
  • Tác dụng kháng khuẩn: Cỏ mần trầu có tác dụng kháng khuẩn mức độ từ thấp tới vừa đối với các loại vi khuẩn sau đây: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella choleraesuis.
  • Tác dụng hỗ trợ bảo vệ chức năng thận: Trong một nghiên cứu thực hiện trên chuột được tiêm L – NAME, nhóm được điều trị bằng dịch chiết cỏ mần trầu (200mg/kg) đạt hiệu quả tương đương trong việc kiểm soát các chỉ số Creatinine, Urea, ion Na+ và K+ so với nhóm điều trị bằng Losartan (12.5mg/kg). Kết quả này cho thấy tác dụng cao của dịch chiết cỏ mần trầu trong việc bảo vệ chức năng thận.
  • Tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu, bảo vệ gan: Một nghiên cứu thực hiện trên nhóm chuột được gây béo phì, nhóm điều trị với cao chiết cỏ mần trầu với dung môi Hexan có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần, LDL và tăng HDL so với nhóm đối chứng. Cũng trong nghiên cứu này thấy các chỉ số AST, ALT cũng được cải thiện.

Tác dụng của cỏ mần trầu theo Y Học Cổ Truyền:

  • Theo Y Học Cổ Truyền, cỏ mần trầu có vị ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, làm ra mồ hôi, mát gan, giải độc, lợi tiểu, điều trị ho.
Nấm lim Xanh Hoa Nguyên hỗ trợ điều trị  bệnh

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com