Tỷ lệ ủng hộ Biden liên tục giảm

Tỷ lệ ủng hộ Biden liên tục giảm

Tỷ lệ ủng hộ Biden xuống mức thấp nhất nhiệm kỳ theo thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, khi người Mỹ kiệt sức vì Covid-19 và thiệt hại kinh tế.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ 19/1 đến 20/1 cho thấy 43% người trưởng thành ở Mỹ bằng lòng với hiệu quả làm việc của Tổng thống Joe Biden, trong khi 52% phản đối và số còn lại không chắc chắn. Cuộc thăm dò tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ Biden là 45% và phản đối là 50%.

Sau khi giành tỷ lệ ủng hộ trên 50% những tháng đầu nắm quyền, tín nhiệm của Biden bắt đầu giảm từ giữa tháng 8 khi ca tử vong do Covid-19 tăng trên khắp cả nước và chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ ủng hộ Biden giảm liên tục đang gióng lên hồi chuông cảnh báo với đảng Dân chủ. Nhiều người lo lắng sự bất mãn của người dân có thể khiến đảng mất đa số quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8/11. Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện sẽ là dấu chấm hết cho chương trình nghị sự của Biden.

Trong cuộc họp báo hôm 19/1, Biden thừa nhận sự thất vọng của người Mỹ sau năm đầu tiên ông nắm quyền. Tuy nhiên, ông cam kết sẽ đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống lại những thách thức đáng kể do đại dịch Covid-19 và lạm phát, vốn lên mức cao nhất gần 40 năm hồi tháng 12, khi khủng hoảng y tế ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cuộc thăm dò hàng tuần cho thấy những vấn đề hàng đầu liên quan người Mỹ là kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Cùng thời điểm trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, khoảng 37% người Mỹ tán thành hiệu quả làm việc của ông, trong khi 59% không tán thành.

THEO VNEXPRESS