Vé xe tết chưa bao giờ rẻ như thế

Vé xe tết chưa bao giờ rẻ như thế

Không lo xe khách tăng giá

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần tết là người lao động lại phải đau đầu vì tình trạng khan vé tàu xe, giá đội lên gấp nhiều lần. Dù là phương thức vận tải mở bán vé muộn nhất nhưng trước tết gần 1 tháng, hầu hết các doanh nghiệp (DN) vận tải hành khách theo tuyến cố định có thương hiệu tại TP.HCM đều thông báo hết vé tết các ngày cao điểm. Thế nhưng năm nay, vé xe khách còn rất nhiều, giá giảm.

Vé xe tết chưa bao giờ rẻ như thế - ảnh 1
Bến xe Miền Đông vắng lặng chờ hành khách tới mua vé tết

NGỌC DƯƠNG

Gọi điện thông báo với gia đình sẽ về Phú Yên ăn tết vào ngày 25 tháng chạp (tức 27.1), chị Sim Niko (đang sống và làm việc tại TP.HCM) cho biết vừa đặt vé của nhà xe Phương Trang, chặng TP.HCM – Tuy Hòa giá chỉ 384.000 đồng/chiều.

Tương tự, anh Minh Chánh (ngụ Q.7, TP.HCM) cũng chia sẻ, năm nay mua vé tết về Nha Trang “khỏe re” vì không còn phải canh mua sớm cho rẻ nữa. Vé tất cả các ngày còn nhiều, giá chỉ 360.000 đồng với xe giường nằm và 400.000 đồng với xe limousine.

Ông Tạ Chương Chín, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, cho biết dịp tết năm nay, vượt qua những khó khăn từ đại dịch và tận dụng các cơ hội từ điều kiện bình thường mới, hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định được kỳ vọng sẽ có sự khôi phục tăng trưởng. Tuy nhiên, khả năng hồi phục có thể bị gián đoạn do số ca F0 tăng trở lại và sự xuất hiện biến chủng Omicron.

Ngoài nhu cầu của người dân có thay đổi lớn vì ảnh hưởng dịch bệnh, quy định về việc quản lý người dân di chuyển có sự khác nhau giữa các địa phương cũng khiến hành khách ngần ngại không đặt mua vé dù có nhu cầu. Hơn nữa, thu nhập dịp cuối năm 2021 bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh cũng khiến việc di chuyển về quê vui chơi, ăn tết bị ảnh hưởng theo. Do vậy, công tác dự báo kế hoạch tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 gặp nhiều khó khăn.

Trong khi vé xe từ TP.HCM về các tỉnh miền Trung còn rất nhiều thì vé tàu lại khá căng. Từ cách đây hơn 1 tuần, gia đình 4 người nhà anh Phúc tìm đỏ mắt cũng không mua được vé giường nằm từ TP.HCM về Tuy Hòa ngày 25 tháng chạp. “Không phải hết tất cả chỗ mà nhiều khi cả khoang giường nằm còn đúng 1 chỗ, trong khi nhà có con nhỏ, làm sao tách mỗi người 1 khoang được.

Ghế ngồi cũng không phải còn nhiều, trong khi giá ghế ngồi hơn 900.000 đồng/lượt, giường nằm hơn 1,3 triệu đồng/lượt, gần bằng vé máy bay nên tôi mua vé máy bay cho 3 mẹ con về trước. Tôi ở lại làm việc rồi mua vé VIP xe khách về sau, giá chưa tới 800.000 đồng/lượt, nằm xe xịn mà lại rẻ hơn ngồi tàu”, anh Phúc cho hay.

Lần đầu tiên có vé máy bay tết giá rẻ

Không chỉ xe khách bình ổn giá, vé máy bay dịp tết năm nay cũng được ghi nhận rẻ nhất trong lịch sử.

Thay vì tung hàng triệu vé tết từ giữa quý 2, năm nay các hãng hàng không phải chờ tới nửa cuối tháng 12 mới chính thức công bố kế hoạch bay dịp tết. Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông tin ba hãng bay sẽ cung ứng gần 2 triệu ghế, tương đương khoảng 10.000 – 11.000 chuyến bay trong giai đoạn từ 16.1 – 15.2 (14 tháng chạp – 15 tháng giêng). Hiện tại, Vietnam Airlines Group đã chính thức mở bán 1,2 triệu ghế và sẽ tiếp tục tăng số lượng theo nhu cầu thị trường và sự cho phép của cơ quan chức năng. Trước đó, Vietjet cũng công bố mở bán không giới hạn vé bay dịp tết.

“Dự báo lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng mạnh từ 23 – 27 tháng chạp. Bình quân 10 ngày trước tết, Bến xe Miền Đông phục vụ 16.200 lượt khách/ngày, bằng 59% so với 2021. Do tình hình thu nhập của người dân gặp nhiều khó khăn sau dịch nên chúng tôi khuyến khích các DN vận tải không tăng giá so với ngày thường”.

“Không có vé tết giá rẻ” luôn là khẳng định của các hãng hàng không trong suốt nhiều năm qua bởi lý do tết luôn là mùa cao điểm nhất trong năm, các dải giá vé rẻ vừa mở bán đã nhanh chóng “bay màu”. Giá vé máy bay tết dù mua trước 2 – 3 tháng cũng thường ở mức kịch trần: từ 3 – 3,6 triệu đồng/chiều chặng TP.HCM – Hà Nội, tùy hãng. Thậm chí, các hãng còn nhấn mạnh mùa tết, khách hàng nên lo có chỗ đúng giờ mong muốn trước khi nghĩ đến giá.

Song, câu chuyện năm nay hoàn toàn khác. Khảo sát trên trang bán vé điện tử Abay, vé máy bay chặng TP.HCM – Hà Nội ngày 26 tháng chạp (28.1) còn rất nhiều chuyến. Giá vé đã bao gồm thuế, phí cao nhất của hãng Bamboo Airways cũng chưa vượt đầu 2 – chỉ hơn 1,9 triệu đồng/chiều. “Tân binh” Vietravel Airlines chỉ có duy nhất 1 chuyến, giá hơn 1,8 triệu đồng/chiều, cao hơn mức 1,7 triệu đồng trên 10 chuyến bay của Vietnam Airlines ngày hôm đó.

Thấp nhất là giá vé của Vietjet – chưa tới 1,5 triệu đồng/chiều. Như vậy, so với mức hơn 7 triệu đồng/vé khứ hồi những mùa tết trước, năm nay những người con xa xứ chỉ mất 3 – 4 triệu đồng để có cặp vé ra Bắc ăn tết. Các chặng về miền Trung như TP.HCM – Đà Nẵng; TP.HCM – Huế… cũng tương tự, chỉ bằng khoảng 60 – 70% giá vé tết những năm trước.

THEO BÁO THANH NIÊN