Bất ngờ với công dụng của Bồ kết

Bất ngờ với công dụng của Bồ kết

Đặc điểm của Bồ kết

Bồ kết

Bồ kết chính là tạo giác, là quả khô của cây bồ kết thuộc nhóm thực vật thân gỗ rụng lá lâu năm họ đậu. Quả lớn gọi là tạo anh, quả nhỏ gọi là chư nha toàn.

Thời kỳ ra hoa là tháng 5- 6, quả chín vào tháng 9- 10, mùa thu khi quả chín là lúc tiến hành thu hái, phơi khô.

Trong bồ kết có chứa hỗn hợp flavonozit và saponaretin có hoạt tính chống siêu vi trùng, kích thích quá trình mọc tóc, trị rụng tóc, đồng thời chất này còn có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Công dụng của bồ kết

Bồ kết vị cay có thể tán phong, vị mặn có thể nhuyễn kiên tiêu đờm, khi vào mũi có thể thông khí, vào họng sẽ làm sạch cổ họng, cho nên nó có công dụng tiêu đờm dẫn tiết tháo, trục thấp trừ cáu bẩn, thông lợi đại tiểu tiện, được cho là lương dược tiêu đờm thông khiếu hiệu quả.

Bồ kết chữa chứng tắc đờm, hen, trướng bụng, cấm khẩu do trúng phong, tiêu sưng ngứa, sát trùng trừ thấp, chữa mụn nhọt độc.

Bồ kết còn có thể thông phế và đại tràng, trị đờm khí, ho, hen suyễn, ngứa ngáy, ghẻ lở.

Bài thuốc

Trị cấm khẩu do trúng phong

Bồ kết 1 quả, bỏ vỏ, trộn với mỡ lợn, nướng vàng, nghiền nhỏ, mỗi lần uống 3g với rượu. Những người có sức khỏe có thể uống 6g, khi nôn ra nước dãi là được.

Trị méo miệng do trúng phong

Bồ kết 156g, bỏ vỏ, nghiền nhỏ, hòa với giấm lâu năm. Nếu miệng méo bên trái thì bôi bên phải. Nếu miệng méo bên phải thì bôi bên trái. Khi thấy thuốc khô thì bôi tiếp.

Trị viêm họng

Bồ kết 1 quả, bỏ vỏ, ngâm với giấm gạo, nướng 7 lần, lưu ý không được để cháy, nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 1 ít cho vào cổ họng, khi thấy nôn ra nước dãi sẽ hết đau, bệnh khỏi dần.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com