Phòng trừ dịch hại trên cây sâm Ngọc Linh

Phòng trừ dịch hại trên cây sâm Ngọc Linh

Sâm ngọc linh
Sâm ngọc linh

Để phòng trừ dịch hại trên cây sâm hiệu quả, phải áp dụng triệt để biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú trọng việc tạo điều kiện tốt nhất cho cây sâm sinh trưởng và phát triển, cụ thể:

  • Chọn cây giống phải đạt tiêu chuẩn, khỏe, sạch sâu bệnh.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn, kịp thời xử lý không để ứ đọng nước cục bộ.
  • Tăng cường các biện pháp canh tác như: Vệ sinh vườn, thu gom, cách ly cây bệnh…để hạn chế các đối tượng dịch hại gây hại.
  • Hiện nay trên sâm Ngọc Linh có các đối tượng sâu ăn lá, cắn thân như: Sâu đo, sâu róm, sâu xám, rệp muội…; các loại bệnh hại như: Đốm lá, thối đen gốc, thối củ, lở cổ rễ, thán thư…và các động vật khác gây hại. Để quản lý các đối tượng này cần lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

+ Đối với sâu hại: Thường xuyên kiểm tra vườn, bắt giết bằng tay, dùng bẫy, bả để tiêu diệt pha trưởng thành…

+ Đối với bệnh hại: Thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm, xử lý kịp thời bằng các biện pháp thủ công như: Cắt tỉa lá bị bệnh, nhổ bỏ và xử lý  cây bệnh,… Không vận chuyển cây bị bệnh sang khu vực khác. Vệ sinh các dụng cụ làm vườn trước khi làm đất trồng, chăm sóc; tránh gây tổn thương cho cây khi chăm sóc, làm cỏ.

+ Đối với các động vật khác (chim, chuột,…): Cần làm bẫy lồng, bẫy kẹp, dụng cụ xua đuổi… hoặc dùng nilon, lưới để ngăn các động vật gây hại vườn sâm. Ngoài ra, khi cây kết quả, nên làm túi lưới bọc chùm quả. Túi lưới được gắn vào 1 que chắc chắn (que dài hay ngắn tùy thuộc độ cao của chùm quả), que được cắm chắc xuống đất. Ngoài tác dụng bảo vệ các đối tượng gây hại, cọc túi lưới có tác dụng giữ cho cây không bị gió, mưa lay đổ do chùm quả nặng.

* Đối với những vườn giữ giống, nhân giống, vườn ươm, khi có nguy cơ dịch hại nặng, có thể sử dụng thuốc BVTV (ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, thảo mộc) theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để bảo vệ tối đa nguồn giống.

Trường hợp dịch hại xảy ra ngoài tầm kiểm soát, cần liên hệ với cơ quan chuyên môn có liên quan ở địa phương, cấp huyện, cấp tỉnh để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com