Cách làm nhang Trầm hương nguyên chất

Cách làm nhang trầm hương nguyên chất.

Nén nhang từ lâu đã trở thành linh vật linh thiên trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Mỗi nén nhang trầm hương được thắp lên là một nét đẹp thiêng liêng thể hiện văn hóa tâm linh, thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với ông bà, tổ tiên. Hương trầm phản phất khắp nhà tạo nên không gian ấm cúng cho gia định bạn. Vậy nén nhang trầm hương được tạo ra như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trầm hương tự nhiên
Trầm hương tự nhiên

Quy trình làm nhang Trầm hương nguyên chất.

Tất cả dòng nhang trầm hương tại Trầm hương Tiên Phước đều được sản xuất hoàn toàn từ 100% từ gỗ trầm tự nhiên. Đặc biệt, mọi công đoạn đều đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người làm nhang. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật, quy trình sản xuất nhang trầm ngày càng được hiện đại hóa nhờ sự nhờ sự hỗ trợ thiết bị máy móc. Tuy nhiên cách làm nhang trầm thông thường bao gồm 7 bước.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng và then chốt nhất quyết định trực tiếp đến chất lượng của nhang trầm. Để mang đến sản phẩm an toàn nhất cho người dùng, những loại gỗ trầm để làm nhang phải đảm bảo nguyên chất, chất lượng.

Phần nguyên liệu thô này đôi khi có các tạp chất lẫn lộn trong quá trình khai thác nên sẽ được các nghệ nhân sàng lọc vô cùng kỹ lưỡng nhằm loại bỏ phần tạp chất không cần thiết. Nguyên liệu cuối cùng cần nguyên chất, không lẫn thứ gì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Bước 2: Tạo bột trầm hương từ nguyên liệu cây Gió Bầu.

Phần gỗ trầm sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng ở trên sẽ được đem xay bằng máy xay để tạo thành bột mịn. Vẻ đẹp của nhang trầm sẽ phụ thuộc vào độ mịn này. Do đó, các nghệ nhân làm nhang sẽ cần kiểm tra bột nhang nhiều lần để đảm bảo sản phẩm đạt được độ mịn cần thiết.

Bước 3: Trộn bột trầm hương nguyên chất với keo cây Bời Lời.

Trộn bột nhang cùng keo Bời lời và nước. Nước là chất xúc tác để kết dính bột trầm hương và keo bời lời theo tỉ lệ nhất định. Vì keo của cây lời bời không có mùi, do đó nó đảm bảo sản phẩm nhang trầm sau khi làm ra thành phẩm sẽ không bị ám mùi hay thay đổi mùi vốn có của trầm hương.

Bước 4: Tạo hình cho nhang

Ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật thì cách làm nhang trầm đã có thể được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Tùy từng loại sản phẩm nhang (nhang có tăm, không tăm, nhang vòng hoặc trầm nụ, …) mà phần nguyên liệu sẽ được đưa vào loại máy chuyên dụng để tạo hình cho nhang chuẩn nhất.

Sau khi tạo hình bằng máy xong, người thợ làm nhang sẽ tự tay kiểm tra nhang lại một lần nữa. Trong trường hợp cần thiết thì họ sẽ tiến hành uốn nắn lại cây nhang để đảm bảo thành phẩm cuối cùng sẽ đạt kết cấu vững chắc, có hình thức đẹp, kết cấu đồng đều với chất lượng tốt nhất. 

Bước 5: Phơi khô trong điều kiện tự nhiên.

Đây chính là công đoạn không thể thiếu trong cách làm nhang trầm chuẩn bởi nó có tầm ảnh hưởng rất cao đến hình dáng sản phẩm sau khi hoàn thành. Muốn nhang trầm hương được đẹp, bắt mắt và không cong vênh thì người thợ làm nhang phải biết cách chọn thời tiết thích hợp để phơi nhang, đảm bảo nhang trầm khô đều một cách tốt nhất.

Bước 6: Hút ẩm cho nhang

Bước tiếp theo mà những người nghệ nhân làm nhang sẽ hút ẩm cho nhang để ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc. Ngoài ra, bước này cũng sẽ giúp tăng mùi thơm cho nhang, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất.

Quá trình này cũng là cách kiểm chứng sản phẩm có bị giảm chất lượng ẩm mốc trước khi đến tay khách hàng.

Bước 7: Kiểm tra và đóng gói.

Đây là bước cuối cùng trong cách làm nhang trầm hương bạn cần biết. Để đảm bảo nhất, nhang trầm hương sẽ được những người thợ kiểm tra lại một lần nữa xem có đáp ứng các tiêu chuẩn về mặt kết cấu, mùi hương, hình thức hay chưa. Một điều đáng lưu ý là nhang được sử dụng trong việc thờ cúng nên đảm bảo không được cong vênh. Tiếp đó, sản phẩm sẽ được đóng gói thật cẩn thận bằng bao bì như hộp nhang, hộp gỗ chuyên dụng. Công đoạn này sẽ được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người dùng là tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com