Cao lương khương chữa đau bụng hiệu quả.

Cao Lương Khương (Riềng)

Cao lương khương còn gọi là tiêu lương khương, phong khương, riềng, galanga dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Danh y biệt lục là thân rễ phơi hay sấy khô của cây riềng có tên thực vật là alpinia oficinarum Hance, thuộc họ gừng. Vì người ta phát hiện cây riềng mọc ở vùng Cao lương nên có tên gọi Cao lương khương. Cây riềng mọc hoang hoặc được trồng khắp nơi ở nước ta  làm gia vị và làm thuốc. Tại Trung Quốc, riềng mọc nhiều tại các tỉnh Quảng đông, Quảng Tây, Đài Loan…

Cao lương khương
Cao lương khương

Tác dụng dược lý:

1.Theo y học cổ truyền

Riềng có tác dụng ôn tỳ vị, chủ trị các chứng đau bụng lạnh, nôn, tiêu chảy.

2.Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại.

– Tác dụng kháng khuẩn: nước sắc Cao lương khương in vitro có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn dung huyết, anthrax bacillus, song cầu khuẩn viêm phổi, tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lao người.

– Nước sắc lương khương có tác dụng hưng phấn ruột cô lập của súc vật thí nghiệm, nồng độ cao lại có tác dụng ức chế. Dâu thơm lương khương có tác dụng kiện vị ( tăng tiết dịch vị).

Ứng dụng lâm sàng:

  1. Trị đau bụng do hàn, nôn ra nước trong hay đau bụng do sa đì (án khí)
  2. Trị nôn ói do vị hàn

Liều dùng và chú ý:

  • Liều thường dùng uống 3-10g
  • Chú ý: không dùng đối với chứng nhiệt thịnh, âm hư.

Phụ lục: HỒNG ĐẬU KHẤU

Hồng đậu khấu là quả của cây Cao lương khương dùng làm thuốc được ghi trong sách “Dược tính bản thảo” đời thường. Có tác dụng ôn trung tán hàn, hành khí chỉ thống. Chủ trị chứng đau bụng lạnh do hàn thấp nôn, tiêu chảy, không muốn ăn, cũng có thể tán bột mịn xát răng trị đau răng. Liều dùng cho vào thuốc thang: 3-6g, dùng tươi. Trường hợp âm hư nhiệt không dùng.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com