F0 bị bỏng nặng do xông lá

Xông lá chữa Covid-19, nhiều trẻ nhỏ bị bỏng nặng

Theo bác sĩ CK1 Kiều Quốc Thanh, quyền điều hành khoa Điều trị Covid-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, gần đây đơn vị liên tiếp cấp cứu cho các trường hợp trẻ F0 bị bỏng nặng do xông lá . Nguyên nhân đều liên quan đến việc người nhà cho con em mình xông để chữa bệnh.

Các trường hợp:

Trong đó, một trường hợp là bé trai (12 tuổi, ở Long An). Cháu bé mắc Covid-19 nên được người nhà cho xông lá thuốc chung. Trong lúc đang xông, người lớn đùa giỡn, đá vào chậu xông làm nước văng lên người bé.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị bỏng nặng nửa thân dưới, bỏng bộ phận sinh dục, phải đặt sonde tiểu 2 tuần để theo dõi, kiểm soát nhiễm trùng, tuy nhiên tình trạng vẫn chưa ổn định, chưa thể tự tiểu.

Đến nay, bệnh nhi đã nằm viện 21 ngày, phải sử dụng nhiều kháng sinh, an thần, giảm đau. Tình trạng Covid-19 của bé không tiến triển nặng nhưng phải chịu nhiều đau đớn sau tai nạn bỏng này.

Một trường hợp khác là bé gái 10 tuổi bị bỏng nặng toàn thân do xông lá điều trị Covid-19. Hiện các bác sĩ đang theo dõi Covid-19 cũng như các vết thương bỏng diện tích lớn cho bé.

Theo bác sĩ Thanh, về phương diện y khoa, trẻ nhỏ dù mắc Covid-19 hay bệnh lý khác cũng không được xông bất kỳ lá hay thuốc xông nào. Khi xông trực tiếp, bé sẽ có nguy cơ bỏng niêm mạc mũi, niêm mạc đường hô hấp cũng bị làm hại (do niêm mạc đường hô hấp rất mỏng).

Khuyến cáo:

Bác sĩ Thanh khuyến cáo, xông hơi chỉ là một trong những biện pháp làm giảm tình trạng khó thở do ngạt hoặc tắc mũi, không có công dụng tiêu diệt virus. Cho trẻ xông quá nhiều có thể làm khô niêm mạc mũi, giảm khả năng chống virus của cơ thể, không chỉ với Covid-19 mà nhiều bệnh về đường hô hấp khác.

“Việc xông hơi không hề có tác dụng, ngược lại có thể khiến trẻ bị bỏng nếu cha mẹ không đảm bảo được nhiệt độ an toàn. Đồng thời, các sản phẩm xông chứa hóa chất độc hại, khi xông thẳng vào mũi trẻ sẽ có nguy cơ gây viêm nhiễm, bội nhiễm đường hô hấp rất nguy hiểm”, bác sĩ nói.

Những lưu ý:

Bác sĩ lưu ý khi con mắc Covid-19, cha mẹ nên khai báo y tế để được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách. Trường hợp trẻ diễn tiến nặng, hãy liên lạc ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời, an toàn.

ba kích tím

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com