Giá trị kinh tế của Cây Trầm hương

Cây Trầm hương có giá trị kinh tế vô cùng lớn

Cây Trầm Hương hay còn gọi là cây Gió bầu, là một cây lâm nghiệp quý, có giá trị kinh tế cao khi tạo ra rất nhiều sản phẩm chất lượng như các sản phẩm nhang Trầm hương, vòng tay Trầm hương, nụ trầm hương….Từ hàng ngàn năm nay, Trầm hương được mệnh danh là “gỗ của các vị thần”, là loại gỗ có thể có giá tới hơn 2 tỷ đồng/kg biến nó trở thành một trong những nguyên liệu thô đắc đỏ nhất thế giới.

Cây Trầm hương
Cây Trầm hương

Đặc điểm nổi bật của cây Trầm hương.

Nhắc đến gỗ Trầm hương thì ai cũng biết đây là một loại gỗ quý được rất nhiều người ưa chuộn. Vậy cây Trầm hương có những đặc điểm về hình thái và sinh thái như thế nào?

Đặc điểm hình thái.

  • Thân cây trầm hương: (Dó Bầu) có thân gỗ lớn, đường kính thân 60cm. Vỏ thân màu xám, dễ dàng tách ra khỏi thân. Thịt gỗ Dó Bầu màu vàng nhạt, chất gỗ mềm.
  • Lá cây trầm hương: hình bầu dục, ngọn giáo hoặc hình quả trứng. Các lá mọc so le nhau, phiến lá rộng. Mặt trên lá nhẵn bóng, màu xanh đậm; mặt dưới lá có lông mềm, xanh nhạt hơn.
  • Hoa và quả trầm hương: hoa màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá, đài hoa có lông. Quả gần giống hình quả lê nhưng dẹp hơn, khi chín sẽ tự tách thành 2 mảnh.
  • Hạt cây trầm: khi chín có màu nâu, trong hạt chứa nhiều dầu. Nếu hạt tự rụng xuống đất trong tự nhiên, gặp độ ẩm thích hợp có thể nảy mầm rất nhanh. Trường hợp trữ hạt càng lâu thì càng khó nảy mầm.

Đặc điểm sinh thái.

Là loại gỗ có nhiều nhựa thơm có nguồn gốc từ thân cây dó bầu, ngày xưa mọc rất nhiều ở các khu rừng già Việt Nam. Khi cây bị tổn thương, chất dầu trên cây được tiết ra lại để chống lại sự xâm nhiễm từ bên ngoài, dầu lắng đọng dần dần đặc lại và trở thành thạch, tùy theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm khuẩn mà tạo thành các cột lớn nhỏ và hình dạng khác nhau. Cây trầm thường bị xơ xác, thân có u, búa, gò mối, vỏ đạn, gãy cành, hay bị sét đánh.

Cây Trầm hương mọc ở đâu.

Cây trầm thường hình thành và phát triển ở điều kiện rừng mưa nhiệt đới. Đây là điều kiện tự nhiên thường thấy ở các nước Đông Nam Á. Vì vậy trầm hương phát triển chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào… Tại Việt Nam, cây trầm phân bố chủ yếu ở các tỉnh có rừng mưa nhiệt đới với diện tích rộng như: Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt từ Quảng Bình đến Ninh Thuận, Bình Thuận. Ở Việt Nam có thể thấy cây Dó Bầu trồng ở nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Dễ thấy nhất là ở các địa bàn theo chiều dài của dãy Trường Sơn.

Giá trị kinh tế của cây Trầm hương.

Trầm Hương là một loài cây gỗ quý và có giá trị kinh tế cao. Từ lâu, trầm hương đã là thứ chất tạo mùi không thể thiếu được từ ngành công nghiệp nước hoa thế giới. Tinh dầu trầm hương của Việt Nam được mua với giá rất cao ở châu Âu nhưng luôn trong tình trạng thiếu nguồn cung.

Khoa học cho thấy trầm hương có 140 dược tính có tác dụng chữa bệnh, đáng chú ý trong đó là khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Hiện nay, tài nguyên rừng trồng Trầm Hương đang cạn dần, do đó, việc phát triển và nhân giống loài cây này rất được khuyến khích. Việc trồng cây Trầm Hương sẽ giúp tăng trưởng kinh tế gia đình, địa phương nhằm tạo nguồn để sản xuất các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ chất lượng cao. Ngoài ra, các rừng trồng Tràm Hương còn giúp điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sống cho nhiều loài sinh vật.

Công dụng của cây Trầm hương.

Sản xuất ra các sản phẩm bằng trầm hương.

Trầm là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm nhất của Dó Bầu; được ứng dụng để chiết xuất tinh dầu Trầm Hương có mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra, Trầm còn dùng để sản xuất hương nhang, vòng tay trầm hương, đồ vật phong thủy…

Ứng dụng trong sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ

Gỗ trầm hương không chỉ tỏa ra mùi hương độc đáo mà còn có độ bền tốt; dễ dàng chế tác nên nhiều đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo. Đặc tính của Trầm Hương rất phù hợp làm đồ thờ tự chốn tâm linh. Trồng Cây Dó Bầu Trầm Hương mang đến giá trị kinh tế cao cho mục đích lấy gỗ.

Tác dụng đối với sức khỏe.

Trầm hương sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn khi xông trầm. Hương thơm của trầm hương mang đến sự thư thái, thỏa mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Có đặc tính chống ung thư tốt, cải thiện chức năng đường ruột, giảm viêm khớp…Hoặc kết hợp trầm hương với dược liệu khác để điều trị bệnh hen suyễn, đau dạ dày, bệnh tiêu hóa…

Cây Trầm hương
Cây Trầm hương

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com