Hồ tiêu chữa bệnh gì hiệu quả?

Hồ Tiêu ( Fructus piperis Nigri)

Thường gọi là Hạt tiêu, còn có tên là Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hắc xuyên, Bạch xuyên là quả gần chín của cây Hồ tiêu phơi hay sấy khô, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Tân tu Bản thảo. Tên thực vật của cây Hồ tiêu là Piper Nigrum L. Thuộc họ hồ tiêu. Cây hồ tiêu được trồng khắp nơi các miến từ Nam chí Bắc nước ta. Nhiều nhất là ở các tỉnh Châu Đốc, Hà Tiên, Bà Rịa, Quảng Trị. Các nước khác có trồng tiêu nhiều như Thái Lan Malaixia, Ấn Độ…

Hạt tiêu phơi hay sấy khô thành màu đen gọi là Hồ tiêu đen. Nếu đem quả chín ngâm ngước vài ngày xác cho tróc vỏ ngoài phơi khô thành trắng gọi là hồ tiêu trắng. Hạt tiêu dùng sống giã nát hoặt tán bột dùng làm gia vị hoặc làm thuốc.

Hồ tiêu
Hồ tiêu

Tác dụng dược lý

1.Theo y học cổ truyền:

Hạt tiêu có tác dụng ôn trung chỉ thống, chủ trị chứng đau bụng lạnh, nôn, tiêu chảy.

  1. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Dùng liều nhỏ tăng dịch vị, dịch tụy, kích thích tiêu hóa ăn ngon, nhưng liều lớn kích thích niêm mạc dạ dày gây sung huyết và viêm cục bộ, gây sốt viêm đường tiểu, đái ra máu.

– Piperin và piperidin gây độc ở liều cao, piperidin làm tăng huyết áp, làm tê liệt hô hấp và một số đầu dây thần kinh(50ng/kg cân nặng) piperin tiêm bắp cho thỏ và chuột bạch hoặc cho hít hơi với liều cao thì sau một thời gian kích thích ngắn , có hiện tượng thở nhanh lên, chân sau tê liệt rồi mê hoàn toàn, co quắp, chết do ngừng thở. Giả phẩu thi thể, các phủ tạng đều có hiện tượng xuất huyết.

– Hồ tiêu có tác dụng sát trùng, diệt ký sinh trùng, gây hắc hơi. Mùi hạt tiêu đuổi sâu bọ nên được dùng để bảo vệ quần áo len khỏi bị sâu cắn.

– Ancaloit hạt tiêu có tác dụng an thần đối với chuột nhắt rõ rệt.

Ứng dụng lâm sàng:

  1. Trị động kinh.
  2. Trị trẻ em tiêu chảy.
  3. Tri quai bị.

Liều dùng và chú ý:

Lượng dùng cho vào thuốc thang: 2-3g, thuốc tán 1-2g.

Dùng ngoài lượng vừa đủ

Chú ý: không dùng đối với chứng âm hư nội nhiệt.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com