Mật gấu có công dụng gì?

Mật gấu (hùng đởm) Fel Ursi

Mật gấu cũng gọi là hùng đởm là nước mật của con gấu được phơi khô trong mát dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Tân tu bản thảo. Gấu có nhiều loài, ở Việt Nam theo Đỗ Tất Lợi thường gặp là loài Gấu ngựa Selenarctos thibetanus Cuvier, các loài khác như Gấu chó hay Gấu đen, Gấu xám có ít.

Tác dụng dược lý

 1. Theo Y học cổ truyền: thanh nhiệt giải độc, chỉ kinh, minh mục. Chủ trị các chứng: nhiệt độc sang ung, trĩ sang thũng thống, yết hầu thũng thống, can nhiệt sinh phong, kinh phong, động kinh, tử giản, mắt đỏ sưng đau, ế chướng.
 2. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:
 • Thuốc có tác dụng lợi mật, tăng lượng mật rõ.
 • Có tác dụng làm tan sỏi mật. Dùng cho sỏi cholesterol tốt.
 • Thuốc có tác dụng giải độc, kháng khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng, trấn ho, khư đàm, bình suyễn, trợ tiêu hóa và hạ huyết áp.

Ứng dụng lâm sàng:

 1. Dùng để thanh nhiệt, an thần, chống co giật trong các bệnh nhiễm sốt cao co giật, hôn mê, dùng mật Gấu 2-3 phân uống. Đối với trẻ sốt cao co giật uống mật gấu 5 li cũng có tác dụng.
 2. Dùng mật Gấu để tiêu viêm giải độc: Trị viêm gan nặng hôn mê man, uống mật 1-2 phân với nước sắc nhân trần.
 3. Đối với đinh nhọt sưng đau, viêm họng cấp, viêm loét mồm, bôi mật Gấu lên chỗ đau có tác dụng giảm đau tiêu viêm.
 4. Dùng trong nhãn khoa chữa viêm màng tiếp hợp đỏ sưng đau hoặc mộng thịt: Mật gấu 2 li, Băng phiến 2 li, hòa nước điểm vào chỗ đau hoặc viêm sưng tấy đều có kết quả.
 5. Đối với trẻ sơ sinh viêm kết mạc chảy nước mắt, không mở mắt được. Dùng mật Gấu 2-3 li sắc nước rửa mắt hoặc hòa nước sôi nhỏ mắt ngày nhiều lần.
 6. Dùng làm thuốc giảm đau.: Tẩm mật Gấu đắp ngoài vùng nổi Herpes làm giảm đau. Đối với những trường hợp đau loét dạ dày tá tràng, đau viêm túi mật, đau do chấn thươn, có tác dụng giảm đau.

Liều dùng và chú ý: Uống trong để tiêu viêm giảm đau: 0,5-2,5g chỉ dùng làm hoàn tán, không cho vào thuốc thang. Dùng ngoài tiêu viêm mỗi lần 2-3 ly.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com

Nấm Lim Xanh tiên phước – Công ty Dược Phaco