Người sống thọ thường ăn gì?

Người sống thọ thường ăn gì?

Nếu muốn có chế độ ăn uống như những người sống thọ, hãy cân nhắc bổ sung các loại thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật, trứng, sữa thay vì thịt đỏ.

Kết luận này dựa trên thống kê về chế độ ăn uống tại các quốc gia như Nhật Bản, Hy Lạp, Ý và Costa Rica – nơi mà người dân có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới, theo Insider.

Theo đó, các loại thực phẩm giàu protein, giúp cơ thể khỏe mạnh bao gồm:

Các loại đậu

Người sống thọ thường ăn gì? - ảnh 1
Món súp đậu lăng đỏ

Đậu là nền tảng trong chế độ ăn ở nhiều quốc gia có tuổi thọ trung bình cao, từ đậu đen ở Costa Rica đến đậu lăng và đậu gà ở Hy Lạp, Ý. Ở Nhật Bản, đậu nành cũng là một nguồn protein phổ biến, có thể được chế biến thành nhiều món như đậu phụ, tương đậu để nấu súp hoặc hấp và ăn nguyên hạt.

Mọi người được khuyến khích ăn ít nhất nửa cốc đậu các loại mỗi ngày để đảm bảo nguồn chất xơ và protein có lợi cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt

Không như các loại ngũ cốc đã qua chế biến, chỉ cung cấp chủ yếu nguồn carbohydratengũ cốc nguyên hạt còn có thể bổ sung nguồn protein lành mạnh cho cơ thể.

Trong mỗi cốc gạo lứt, lúa mì nguyên hạt chứa từ 5-6 gram protein. Ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu (thành phần quan trọng cấu thành protein và tổng hợp nhiều loại nội tiết tố, chất dẫn truyền thần kinh), đặc biệt khi kết hợp với các chất dinh dưỡng trong đậu có thể tạo thành một nguồn protein hoàn chỉnh cho cơ thể.

Các loại hạt

Người sống thọ thường ăn gì? - ảnh 2
Các loại hạt không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh như Omega-3

Không chỉ giàu protein, các loại hạt như hạt bí, hạt hạnh nhân, hạt điều… còn chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh như Omega-3, giúp cơ thể kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim.

Cá biển

Hầu hết các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao đều nằm gần biển nên từ lâu, cá đã trở thành một nguồn protein phổ biến.

Thống kê trên cũng cho hay một người muốn khỏe mạnh nên ăn cá khoảng 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 90gram/bữa. Ngoài protein, cá cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như phốt pho hay canxi.

Sữa

Sữa hay các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua lên men) cũng là loại thực phẩm được xem trọng tại các quốc gia sống thọ.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho hay việc uống sữa mỗi ngày tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên lựa chọn các sản phẩm ít đường, ít chất phụ gia để đảm bảo sức khỏe khi uống sữa thường xuyên.

Trứng

Người sống thọ thường ăn gì? - ảnh 3
Trứng là nguồn protein quen thuộc và dễ tìm

Trứng là nguồn protein quen thuộc và dễ tìm. Mỗi quả trứng (khoảng 100gram) chứa từ 10-13 gram protein cùng nhiều loại vitamin khác.

Theo thống kê trên, mỗi người nên ăn từ 4-6 quả trứng/tuần và nên kết hợp cùng các thực phẩm khác như rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu… để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

THEO BÁO THANH NIÊN