Nguồn gốc sâm ngọc linh từ đâu?

Đặc điểm nguồn gốc sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam được phát hiện ở độ cao từ 1.200m trở lên và mật độ cao nhất là khoảng từ 1.700-2.000m. Kon Tum và Quảng Nam là hai tỉnh duy nhất của Việt Nam có cây sâm này. Sâm Ngọc Linh chủ yếu mọc tập trung chủ yếu dưới chân núi Ngọc Linh ( một ngọn núi cao 2.578m). Tên sâm Ngọc Linh có nguồn gốc từ lớp đất vàng đỏ trên đá và rừng nguyên sinh còn rộng. Là loại cây thoạt nhìn giống sâm Triều Tiên nhưng nhìn kĩ sẽ thấy các sẹo và các đốt giống như trúc, thân cây dài khoảng 40cm.

Địa phận Quảng Nam và KonTum là nơi cho sâm Ngọc Linh có chất lượng tốt nhất.

Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu tím hoặc màu lục, nhỏ, đường kính thân từ 4-mm, thân rễ đường kính khoảng 1-2cm, nhiều nhánh và rễ, mọc bò ngang như củ hoàng tinh, mỗi đốt dài khoảng 0,5-0,7cm và tương ứng một lá. Trên đỉnh thân là lá kép hình chân vịt với 3-5 nhánh lá, cuống lá kép dài khoảng 6-12mmm độ dài thân là 12-15cm, rộng 3-4 cm. Sâm Ngọc Linh cũng có hạt, mỗi quả chứ một hạt, một số quả cũng chứa 2 hạt. Bình quân mỗi cây có khoảng 10-30 quả.

Sâm Ngọc Linh sống rất lâu, thậm chí có cây khoảng 100 năm, thích hợp nhất với nhiệt độ 20°C-25°C ( ban ngày) và 15°C-18°C ( ban đêm). Mỗi năm, thân cây sẽ có một vết sẹo nên chỉ cần căn cứ vào vết sẹo, người ta có thể nhận biết được sâm bao nhiêu tuổi.

Dược tính sâm Ngọc Linh

Theo tài liệu nghiên cứu công bố năm 1994 của Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế. Sâm Ngọc Linh Quảng Nam có chứa đến 50 hợp chất, trong đó có 26 hợp chất có cấu trúc trong nhân sâm Triều Tiên, nhân sâm Mỹ và 24 saponin pammara có cấu trúc không bắt gặp ở các loại sâm khác trên thế giới. Thành phần chủ yếu của loại sâm này là triterpen, ngoài ra còn có tới 14 axít béo, 16 axít amin (trong đó có 8 axít amin không thay thế được) cùng 18 nguyên tố vi lượng, đa vi lượng.

Tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe

Trước khi được công bố về tác dụng đối với sức khỏe con người, sâm Ngọc Linh đã được người dân tộc thiểu số Xê Đăng sử dụng như một bài thuốc cổ truyền làm lành vết thương, cầm máu, làm thuốc bổ, đau bụng cho người dân và bộ đội khi bị thương. Những kết quả của Viện Dược liệu Việt Nam công bố đã chứng minh sâm Ngọc Linh có rất nhiều tác dụng như:

Chống stress vật lý, tâm lý và trầm cảm.

Chống oxy hóa và kích thích hệ miễn dịch.

Bảo vệ gan.

Kích thích ăn ngon, ngủ tốt, hoạt động trí lực, thể lực, gia tăng sức đề kháng.

Cải thiện suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục.

Kéo dài sự sống và tăng chức năng các tế bào

Hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com