Những hoạt chất giúp giảm mắc bệnh về mắt

NHỮNG HOẠT CHẤT QUÝ GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH VỀ MẮT

Có chế độ ăn uống tốt cho tim cũng sẽ giúp ích cho đôi mắt của bạn và nhiều phần còn lại của cơ thể…

1.Tại sao dinh dưỡng lại quan trọng để có con mắt tinh tường?

TS Rebecca J. Taylor, một bác sĩ nhãn khoa ở Nashville, Tennessee cho biết: Một số chất dinh dưỡng giữ cho mắt khỏe mạnh toàn diện và một số chất đã được tìm thấy làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Theo đó, một chế độ ăn ít chất béo và nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ích không chỉ cho tim mà còn cho mắt của bạn. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên: Đôi mắt dựa vào các động mạch nhỏ để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, cũng giống như tim nhưng nó phụ thuộc vào các động mạch lớn hơn nhiều. Giữ cho các động mạch đó khỏe mạnh đồng nghĩa với giúp ích cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

2. Tôi nên tập trung ăn gì để giúp phòng ngừa bệnh về mắt?

2.1 Các loại rau và trái cây màu vàng cam chứa nhiều vitamin A

Có lẽ chất dinh dưỡng tốt cho mắt được biết đến nhiều nhất là vitamin A. Võng mạc cần nhiều vitamin A để giúp chuyển các tia sáng thành hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy. Ngoài ra, nếu không có đủ vitamin A, lượng nước mắt sẽ thiếu hụt, mắt không thể giữ đủ ẩm để ngăn ngừa khô mắt.
TS Taylor cho biết: Cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin A. Khoai lang cung cấp nhiều vitamin A hơn nữa (một củ khoai lang có tới hơn 200% lượng vitamin A hàng ngày mà các bác sĩ khuyến nghị). Trái cây, bao gồm dưa đỏ và mơ, có thể là nguồn cung cấp vitamin A.

2.2 Trái cây và rau giàu vitamin C giúp phòng ngừa bệnh về mắt

Vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vốn là một chất chống oxy hóa, vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do một số loại thức ăn, thói quen không lành mạnh và các yếu tố môi trường. Thực phẩm chiên rán, khói thuốc lá và ánh nắng mặt trời có thể tạo ra các gốc tự do – những phân tử có thể gây hại và giết chết tế bào lành. Trong khi đó vitamin C giúp sửa chữa và phát triển các tế bào mô mới.
Các nguồn cung cấp vitamin C dồi dào bao gồm các loại trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, quýt, bưởi và chanh. Nhiều loại thực phẩm khác cũng cung cấp vitamin C như đào, ớt chuông đỏ, cà chua và dâu tây.
Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất là làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và bệnh đục thủy tinh thể, theo chương trình Nghiên cứu Bệnh mắt liên quan đến tuổi tác (AREDS).

2.3 Thực phẩm cung cấp vitamin E

Một chất chống oxy hóa quan trọng khác là vitamin E, giúp giữ cho các tế bào khỏe mạnh. Vitamin E có thể được tìm thấy trong quả bơ, hạnh nhân và hạt hướng dương.

2.4 Cá béo cung cấp axit béo omega-3

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu axit béo omega-3 từ cá nước lạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh mắt sau này. Những loại cá này bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá bơn… Theo TS Taylor, omega-3 rất tốt cho chức năng chế tiết nước mắt. Vì vậy ăn cá có thể giúp ích cho những người bị khô mắt.

2.5 Các loại rau lá xanh giàu lutein và zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các sắc tố của rau lá xanh và các loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ khác. Đây là chìa khóa để bảo vệ điểm vàng, khu vực của mắt cung cấp cho chúng ta thị lực trung tâm một cách chi tiết nhất. Cải xoăn và rau bina có rất nhiều chất bổ dưỡng này. Các loại thực phẩm khác có lượng lutein và zeaxanthin hữu ích bao gồm rau diếp, cải thìa, củ cải xanh, bông cải xanh và đậu Hà Lan. Và mặc dù không có lá và màu xanh, trứng cũng là một nguồn tốt của những chất dinh dưỡng này.

2.6 Đậu và kẽm

Khoáng chất kẽm giúp giữ cho võng mạc khỏe mạnh và có thể bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của ánh sáng. Tuy nhiên, kẽm có thể làm giảm lượng đồng trong cơ thể bạn, mà chúng ta cần đồng để giúp hình thành các tế bào hồng cầu. May mắn thay, bạn có thể hấp thu tăng cả hai loại cùng một lúc với tất cả các loại đậu (họ đậu), bao gồm đậu mắt đen, đậu tây và đậu lima. Các loại thực phẩm giàu kẽm khác bao gồm hàu, thịt nạc đỏ, thịt gia cầm và ngũ cốc tinh chế.
STP PHARMA nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng, tăng cường thị lực giúp đôi mắt sáng khỏe.
Quý khách có nhu cầu xin vui lòng inbox để chúng tôi hỗ trợ khách hàng sớm nhất!
Theo SKĐS