Tính tuổi sâm ngọc linh chuẩn xác nhất

Cách Tính Tuổi Sâm Ngọc Linh chuẩn nhất

Sâm ngọc linh là loài thảo dược tốt cho sức khỏe, thuộc họ Cam tùng. Chúng sinh sống chủ yếu ở cánh rừng dọc theo suối ẩm trên đất mùng. Ở nước ta, chúng chủ yếu sống ở Quảng Nam Và Kon Tum. Củ sâm càng già thì hàm lượng dược chất càng cao và càng quý hiếm. Vì vậy biết cách tính tuổi sâm Ngọc Linh sẽ giúp bạn ước lượng được giá trị của củ sâm.

Cách tính tuổi sâm ngọc linh.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Sâm Ngọc Linh là loại sâm tốt nhất thế giới. Với củ sâm trồng 6 năm tuổi, sâm Ngọc Linh chứa 52 loại saponin với tổng hàm lượng 10,82% cao gấp nhiều lần các loại sâm quý khác. (Sâm Hàn Quốc chỉ có 26 Saponin với hàm lượng là 3,52%. Sâm Bắc Mỹ chỉ có 14 Saponin với hàm lượng 3,83%. Sâm Trung Quốc có 23 Saponin với hàm lượng 4,87%). Những củ sâm Ngọc Linh tự nhiên ngoài 20 tuổi hàm lượng saponin có thể tới 30%.

Căn cứ vào đâu để tính tuổi sâm?

Sâm Ngọc Linh là loài cây thân thảo sống lâu năm có thể trên 100 năm. Cây cao khoảng 40-100cm và phát triển rất chậm. Loài sâm này bắt đầu xuất hiện từ độ cao 1200m so với mực nước biển. Cây phát triển thành quần thể ở độ cao 1700-2000m trên núi Ngọc Linh. Phần dưới đất (bao gồm thân rễ, rễ củ và rễ con gọi chung là củ sâm) chính là phần giá trị nhất của cây sâm. Củ Sâm càng già thì được đánh già là càng tốt.

Để tính tuổi Sâm Ngọc Linh ta sử dụng phần thân rễ. Thân rễ nạc, mang nhiều rễ con và những vết nhăn dọc, mùi thơm nhẹ và có vị đắng nhưng hơi ngọt. Đường kính thân rễ từ 1-3,5cm, chiều dài tùy theo số năm sinh trưởng. Có màu vàng nhạt hay vàng đất nếu củ thân rễ chìm dưới đất và màu xanh rêu nếu thân rễ lộ thiên. Trên thân rễ có nhiều vết sẹo (gọi là mắt sâm) xuất hiện theo hình zíc zắc.

Để tính được tuổi của Sâm Ngọc Linh không hề khó, ta sẽ căn cứ vào đặc tính sinh trưởng hàng năm của cây để xác định tuổi một cách chính xác nhất.

  • Trong 3 năm đầu kể từ khi hạt nảy mầm, phần thân khí không lụi tàn. Nếu có thì vết sẹo để lại cũng rất bé (do thân khí lúc này còn non, rất nhỏ) nên sẽ khó nhìn ra được. Thường sau 3 năm, thân khí mới lụi tàn. Khi đó trên thân rễ mới xuất hiện vết sẹo đầu tiên. (mắt sâm đầu tiên)
  • Vào đầu tháng 1 hàng năm cây sâm Ngọc Linh sẽ ra chồi mới. Chồi mới này mọc zíc zắc với vết sẹo do chồi cũ lụi tàn. Nên các mắt sâm sẽ nằm so le với nhau.
  • Từ tháng 4 đến tháng 6 cây sẽ ra hoa và kết quả.
  • Đến tháng 7, quả sẽ bắt đầu chín chuyển sang màu đỏ cam có chấm đen và kéo dài tới tháng 9.
  • Cuối tháng 10, phần thân khí sinh tàn sẽ lụi dần. Thân lá, lá sẽ rụng để lại 01 vết sẹo ở đầu củ sâm và cây sẽ bắt đầu giai đoạn ngủ đông đến hết tháng 12. Cứ thế chu trình sinh trưởng này được lặp lại hàng năm.

Chúng ta đếm số sẹo (mắt sâm) xuất hiện trên phần thân rễ sẽ xác định được tuổi của củ sâm. Mỗi vết sẹo tương ứng với một năm sinh trưởng. Tính so le zíc zắc của mắt sẹo còn giúp ta phân biệt Sâm Ngọc Linh với sâm Vũ Diệp, cây Tam Thất Bắc. Mùa đông là mùa thu hoạch sâm Ngọc Linh tốt nhất và chỉ thu hoạch những cây đạt 05 tuổi trở nên.

Ví dụ:

Cách tính tuổi củ sâm Ngọc Linh có 5 vết sẹo xuất hiện trên phần thân rễ là:

5 (Số mắt sâm) + 3 (Sau 3 năm mới có một mắt) = 8 năm tuổi

Địa chỉ bán sâm Ngọc Linh uy tín?

Tránh tình trạng mua hàng giả ảnh hưởng đến sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm sâm của các công ty lớn, nhãn hiệu, tem chống hàng giả và được Sở Y tế cấp phép.

Công ty cổ phần Dược Phaco tự hào là thương hiệu Việt chất lượng cao luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm sâm chất lượng. Khách hàng luôn đánh giá cao sản phẩm sâm Ngọc Linh an toàn, uy tín. Bằng tất cả tâm huyết, luôn hướng sức khỏe con người, công ty không ngừng nỗ lực sâm Ngọc Linh trên thị trường, an toàn nhất, đảm bảo chất lượng nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com