Vị thuốc Đan sâm

Vị thuốc Đan sâm

Đặc điểm vị thuốc Đan sâm

Cây đan sâm

Vị thuốc Đan sâm là loại thực vật thân cỏ sống lâu năm. Còn có tên khác là xích sâm, sơn sâm, trong đơn thuốc thường viết là tử đan sâm. Do vỏ của đan sâm màu đỏ son, thịt lại màu tím, có hình dạng giống nhân sâm, nên người ta lấy màu đỏ, tím, hồng, tím kết hợp với chữ sâm để đặt tên. Nó còn có tên gọi khác là “bôn mã thảo”. Vì đan sâm còn có tác dụng chống co dãn cơ. Khiến cho người uống vào khỏe mạnh, nhanh nhẹn và linh hoạt.

Đan sâm là một loại cỏ sống lâu năm, cao 30-80cm, toàn thân mang lông ngắn màu vàng trắng nhạt. Rễ nhỏ dài hình trụ, đường kính 0,5- 1,5cm, màu đỏ nâu. Thân vuông trên có các gân dọc. Lá kép, mọc đối: 3-5 lá chét, đặc biệt có thể có 7. Lá chét giữa thường lớn hơn cả. Lá kép có cuống dài, cuống lá chét ngắn có rìa. Lá chét dài 2-7,5cm, rộng 0,8-5cm.

Mép lá chét có răng cưa tù. Mặt trên lá chét màu xanh, có các lông mềm màu trắng, mặt dưới màu xanh tro, cũng có lông nhưng dài hơn. Gân nổi ở mạt dưới, chia phiến lá chét thành múi nhỏ.

Thành phần hóa học của Đan sâm: 49 quynon diterpenoid, 36 axit phenolic ưa nước, và 23 thành phần tinh dầu, đã được phân lập và xác định từ Đan sâm. Các nghiên cứu hóa học và dược lý đã chỉ ra rằng các quinon diterpenoid và các axit phenolic ưa nước là các thành phần hoạt tính sinh học chính trong Đan sâm. Diterpenoid quinon đã được phân loại thành hai loạt, loạt phenanthro [1, 2-b] furan-10,11-dione và phenanthro [3,2-b] furan-7, 11-dione.

Công dụng của vị thuốc Đan sâm

Đan sâm vị đắng, tính hàn nhẹ. Chủ trị bệnh biến nội tạng phát sinh do các yếu tố gây bệnh. Có thể trị được chứng sôi bụng, loại bỏ tà khí hàn nhiệt tích tụ trong khoang ngực bụng, làm tiêu tan khối u bướu trong bụng, loại bỏ chứng muộn phiền, căng thẳng lồng ngực. Đan sâm còn có tác dụng bổ khí, trị các bệnh suy nhược do khí hư tại nên.

Vị đắng trong Đan sâm có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết thông kinh, mát máu, tiêu sưng, thanh tâm, tiêu tan phiền muộn. Có thể dùng để trị các chứng bệnh huyết mạch không thông, kinh nguyệt không đều, tắc kinh, kết khối rắn trong bụng, đau bụng do ứ huyết, sản dịch sau sinh, chửa ngoài dạ con, chữa các bệnh phụ khoa.

Do đan sâm có tác dụng giải độc máu nên còn có tác dụng trong làm mát máu, tiêu nhọt, trị lở loét do ung nhọt, sưng tấy các cơ và khớp xương, viêm tuyến sữa cấp tính.

Đan sâm còn chứa một lượng i-ốt phong phú. Vì vậy, nó có tác dụng nhất định đối với bệnh bướu cổ do thiếu i-ốt.

Bài thuốc từ vị thuốc Đan sâm

Trị đau bụng do chứng bệnh sa, đau bụng dưới.

Lấy 31g đan sâm nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 6g với rượu nóng.

Trị viêm mủ cấp tuyến vú

Dan sâm, bạch chỉ, thược dược, mỗi loại 62g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, ngâm giấm trong 1 đêm, thêm 25g mỡ lợn, đun với ngọn lửa nhỏ cho đến khi thành chất keo đặc. Sau đó bỏ bã và bôi lên vú.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 666- (0235) 3 555 666

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com