Vị thuốc Ích mẫu

Vị thuốc Ích mẫu

Đặc điểm vị thuốc Ích mẫu

Ích mẫu
Ích mẫu

Cây ích mẫu hay còn được gọi là cây chói đèn, cỏ ích mẫu, cây sung úy thảo, cây trinh úy, cây trư ma. Tùy theo từng vùng miền mà nó được gọi tên khác nhau. Ngoài ra, vị thuốc Ích mẫu còn có tên khoa học là Leonurus heterophyllus Sw, là loài thảo dược thuộc họ Hoa môi (Labiatae).

Lá mọc đối có cuống dài, lá ở gốc gần như tròn, lá giữa dài, xẻ sâu thành thùy hẹp, các thùy có răng cưa nhọn.

Ích mẫu thực chất là một loài cỏ thân thảo, có vòng đời ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn được 2 năm và chỉ cao khoảng 1 mét. Cả thân cây hình vuông và ít phân nhánh, trên thân có phủ một lớp lông tơ nhỏ và ngắn.

Lá ích mẫu mọc đối nhau tùy theo vị trí mọc ở giữa thân, đầu cành hay ở gốc mà chúng có hình dáng khác nhau. Thông thường thì lá ở gốc có phiến lá hình tim, cuống dài, 2 mép lá có răng cưa sâu và thô.

Một số báo cáo nghiên cứu cho biết, trong ích mẫu có chứa chất tannin, chất đắng, saponin, rutin, glucozit và một ít tinh dầu. Các chất trên có công dụng có tác dụng kích thích tử cung giúp điều hòa kinh nguyệt, lưu thông khí huyết rất tốt.

Công dụng của vị thuốc Ích mẫu

  • Ích mẫu có tác dụng tăng co bóp tử cung cô lập của thỏ, tác dụng ngừa thai. Với thành phần leonurin có tác dụng tăng cường sức co bóp tim ếch cô lập; với huyết áp (mèo), lúc đầu hạ, sau bình thường; ngoài ra, ích mẫu còn tác dụng chống kết tập tiểu cầu, tác dụng tăng bài tiết nước tiểu.
  • Theo YHCT , ích mẫu có tác dụng hành huyết thông kinh, lợi thủy tiêu thũng, thanh can nhiệt, ích tinh, giải độc.
  • Dùng trị kinh bế, kinh nguyệt không đều, sau khi đẻ huyết ứ đau bụng, hoặc mắt mờ, cao huyết áp, trị bệnh trĩ hoặc rò ở hậu môn.
  • Liều dùng, ngày 8-16g, dạng thuốc sắc.
  • Người huyết hư, huyết không bị ứ đọng, có thai không nên dùng.
  • Hạt ích mẫu có tác dụng sáng mắt, ích tinh, hạ áp.

Bài thuốc từ vị thuốc Ích mẫu

Cây ích mẫu có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều

Tình là tình trạng khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng, suy nghĩ. Nhưng chỉ cần dùng 800g ích mẫu cùng với 200g mỗi loại ngải cứu, hương phụ sắc cùng với 3 lít nước. Sắc vài lần đến khi nước cô đặc lại còn 1 lít, cho đường vào rồi tắt bếp. Mỗi ngày uống 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần dùng khoảng 20ml.

Ngoài ra, chúng ta có thể sắc ích mẫu cùng với bạc thau và cỏ roi ngựa để uống 2 – 3 lần trong ngày. Sử dụng trong vòng 1 tuần trước kì kinh nguyệt.

Hoặc có thể dùng ích mẫu, xích thược, đương quy, mỗi vị 10g cùng với 5g mộc hương. Đem tất cả dược liệu phơi hoặc sấy khô, sau đó tán thành bột mịn và uống mỗi ngày 2g với nước ấm.

Cây ích mẫu có tác dụng điều trị chứng tắc tia sữa

Lấy khoảng 30g ích mẫu khô, đem tán thành bột mịn rồi hòa với nước ấm sau đó dùng để bôi lên đầu nhũ hoa. Dùng liên tục mỗi ngày đến khi có sữa trở lại.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com