Vị thuốc Tùng chi

Vị thuốc Tùng chi

Đặc điểm vị thuốc Tùng chi

Vị thuốc Tùng chi hay còn gọi là Tùng hương, tùng cao, tùng giao. Hình trạng giống như mỡ do cây Tùng kết dầu. Sau khi thấm ra tạo trạng thái cô đặc. Tùng chi là nguyên liệu tạo ra Tùng hương và dầu tùng tiết, thường lấy trên cây tùng cao trên 2 m.

Trong tùng hương thành phần chủ yếu là anhydrit abietic, và một ít axit abìetic, tất cả khoảng 80%. Ngoài ra còn một ít recsen, một ít tinh dầu (khoảng 0,5%) và một ít chất đắng.

Công dụng vị thuốc Tùng chi

Tùng chi vị đắng, tính ôn. Chủ trị mụn mủ âm tính, những vết thương nghiêm trọng, trị mụn ghẻ, vết thương trên đầu. Nó còn có thể điều hòa bổ dưỡng ngũ tạng, tiêu trừ tích tụ khí nóng trong cơ thể. Thường xuyên sử dụng trong thời dài giúp cơ thể nhẹ nhàng, phòng chống lão hóa.

Tùng chi có tác dụng giải độc, sinh cơ, giảm đau. Nó còn có thể cầm máu vết thương, điều trị các chứng xuất huyết gây tổn thương trên da.

Tùng chi khi sử dụng làm thuốc, trước tiên phải sơ chế qua công đoạn như sau: cho vào nồi to đổ đầy nước, trên nồi đặt đồ vật bằng ngói (đất nung).

Bài thuốc từ Tùng chi

Trị sâu răng

Tùng chi ngâm trong nước sôi, lấy nước đó làm nước xúc miệng thì cơn đau sẽ hết.

Trị âm đạo ngứa ngáy

Ngọn Tùng chi cuộn tròn trong ống giấy, mỗi ống cho thêm 3 hạt hoa tiêu, ngâm với dầu trong 3 ngày. Sau đó đun nóng ống giấy đến khi các vị thuốc bên trong tiết ra dầu, lấy dầu bôi lên chỗ đau. Trước khi bôi dầu, dùng nước vo gạo rửa sạch vết thương.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 666- (0235) 3 555 666

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com