VITAMIN K CÓ THỂ NGĂN NGỪA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

 VITAMIN K CÓ THỂ NGĂN NGỪA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Sau 15 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Montréal đã xác định được vai trò mới của vitamin K, có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường không thể chữa khỏi, nhưng có thể phòng ngừa được nếu có sự kết hợp đúng đắn giữa lối sống và lựa chọn dinh dưỡng phù hợp.

Đái tháo đường phát triển khi cơ thể đề kháng với tác dụng của insulin, khiến các tế bào beta của tuyến tụy tạo ra insulin bị cạn kiệt. Ở các quốc gia nơi áp dụng các chế độ ăn có nhiều đường, chất béo và thực phẩm chế biến sẵn, có tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tăng cao. Việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn cũng liên quan đến sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như vitamin K. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 40% những người mắc bệnh béo phì bị thiếu vitamin K.
Khám phá mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Montréal đã chỉ ra cách vitamin K có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường và hướng đến các ứng dụng điều trị mới cho bệnh đái tháo đường type 2.
Vitamin K là một chất dinh dưỡng được biết đến với vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, đặc biệt là trong quá trình gamma-carboxyl hóa, một phản ứng enzym cần thiết cho quá trình này. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy, mối liên hệ giữa việc giảm lượng vitamin K và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Các nghiên cứu cũng cho thấy vitamin K cải thiện quá trình chuyển hóa glucose, cải thiện độ nhạy insulin và giảm mỡ trong cơ thể, tất cả đều bảo vệ chống lại bệnh đái tháo đường type 2 và hội chứng chuyển hóa.

Tuy nhiên, cơ chế sinh học mà vitamin K bảo vệ chống lại đái tháo đường vẫn còn là một bí ẩn cho đến nay. Trong nghiên cứu, PGS. Mathieu Ferron và các cộng sự lần đầu tiên xác định vitamin K và gamma-carboxyl hóa cũng rất quan trọng đối với các tế bào beta.

Trong mô hình chuột thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng khi quá trình gamma-carboxyl hóa không hoạt động trong các tế bào beta, những con chuột không thể giải phóng lượng insulin thích hợp. Khi các tế bào của con người tiếp xúc với glucose, hoạt động của gamma-carboxylase tăng lên khi insulin được giải phóng.
Các nhà nghiên cứu muốn xác định loại protein bị ảnh hưởng bởi quá trình gamma-carboxyl hóa để khám phá cách vitamin K duy trì chức năng của các tế bào beta. Họ đã xác định được một loại protein gamma-carboxyl hóa mới, được gọi là protein Gla lưới nội chất (ERGP). Protein này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức canxi sinh lý trong các tế bào beta để ngăn chặn sự rối loạn tiết insulin và vitamin K thông qua gamma-carboxyl hóa là điều cần thiết để ERGP thực hiện tốt vai trò của mình. Ngoài ra vitamin K còn làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone có lợi giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường.

Đây là lần đầu tiên sau 15 năm nghiên cứu, một loại protein phụ thuộc vitamin K mới được xác định, mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới trong điều trị đái tháo đường.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com