8 bước tự chữa Covid-19

8 bước tự chữa Covid-19

Ăn uống đủ dưỡng chất, xông tinh dầu, súc họng bằng nước muối, không tự ý uống thuốc là một số kinh nghiệm tự chữa Covid-19 mà anh Hồng Phước chia sẻ.

Một buổi sáng ngủ dậy, thấy người mệt mỏi kèm nghẹt mũi, ớn lạnh, tôi tưởng mình bị cảm thông thường vì đang giao mùa nhưng vẫn test Covid-19 cho đảm bảo. Kết quả trả về dương tính, tôi bình tĩnh, không có gì bất ngờ vì bản thân cũng đang chăm sóc cho các F0 trong gia đình.

Sau khi báo cáo tình trạng sức khỏe cho cơ quan và gia đình, tôi bắt đầu dùng thuốc điều trị cho F0, đặc biệt, chỉ dùng thuốc trị triệu chứng. Mọi người không nên mua theo các toa thuốc chia sẻ trên mạng vì mỗi người có cơ địa khác nhau, đồng thời, uống không đúng sẽ gây tác dụng phụ, thậm chí sốc thuốc.

Nhiều người khi biết mình mắc Covid-19 sẽ hoang mang lo lắng dẫn đến mất bình tĩnh. Thay vào đó, hãy giữ tinh thần thoải mái, chủ động điều trị tại nhà theo lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia. Dưới đây là một số kinh nghiệm tôi rút ra trong thời gian tự chữa Covid-19 tại nhà:

1. Uống đủ 2 – 2,5 lít nước ấm/ngày. Ngủ đủ giấc, nên tập thói quen ngủ sớm.

2. Súc họng bằng nước muối loãng 4 lần/ngày (không pha quá mặn) hoặc nước muối sinh lý mua ở hiệu thuốc.

3. Kiểm soát số lần xông, tôi dùng viên xông tinh dầu, chỉ xông 2 lần/ngày, không xông quá lâu hoạc quá nhiều thuốc vì sẽ gây tổn thương vòm họng.

4. Đo SpO2 2 giờ/lần với tư thế: ngồi thẳng, bỏ khẩu trang, hít thở bình thường, không cố thở.

5. Bất cứ lúc nào SpO2 xuống 95-96 hoặc phát sinh triệu chứng, hãy gọi điện cho bác sĩ.

6. Làm việc nhà thay cho tập thể dục.

7. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, kháng viêm khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.

8. Ăn đủ chất, nhiều rau xanh và trái cây (cam, quýt…), không bỏ bữa.

Các triệu chứng của tôi là ho, mất khứu giác. Khi đã test nhanh và test PCR âm tính 2 lần, tôi kết thúc điều trị. Hiện, sức khỏe tôi đã ổn và đi làm lại bình thường.

Sau điều trị cũng là giai đoạn quan trọng vì Covid-19 có thể để lại di chứng. Qua tìm hiểu, tôi biết, di chứng Covid-19 rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh sau này. Vì vậy, tôi vẫn duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất, không kiêng khem.

THEO VNEXPRESS