Bạn biết gì về cây trầm hương?

Cây Trầm Hương và những điều bạn chưa biết

Cây trầm hương hay còn gọi là cây gió bầu – loài thực vật quý giá sản sinh ra trầm.Như loài trai tạo ra những viên ngọc quý giá nó phải âm thầm, cần mẫn dưới đáy đại dương,cây gió bầu để tạo ra trầm hương cũng phải nhọc nhằn ấp ủ sinh dưỡng qua hàng trăm năm trong rừng thẳm.

Nguồn gốc tự nhiên của cây trầm hương

Cây trầm hương trưởng thành khoảng 80 tuổi có thể đạt chiều cao 25 – 30 mét. Cây được từ 6-8 năm tuổi sẽ ra hoa. Đến từ tháng 6 đến tháng 8 cây sẽ kết quả.

Môi trường sống của dó bầu là vùng đất ẩm tơi xốp, nhiều mùn, độ ẩm trên 80%, nhiệt độ trung bình từ 22-280C. Ở Việt Nam, cây dó bầu trong tự nhiên được tìm thấy ở dóc các tỉnh duyên hải nam trung bộ và một số tỉnh thuộc Tây Nguyên.

Cây gió bầu cho giá trị lớn nhất là phần trầm hương hình thành trong thân cây, tất nhiên không phải tất cả dó bầu trong tự nhiên đều có trầm. Sự hình thành gỗ trầm hương là quá trình bệnh lý diễn ra trong thân cây, rễ cây hoặc cành cây khi những vị trí này chịu tổn thương từ tác động bên ngoài. Sản lượng gỗ trầm hương tốt nhất được khai thác là từ những cây có từ 50 năm trở lên.

Hiện nay có rất ít cá thể dó bầu được tìm thấy trong tự nhiên. Bởi vậy thay vì khai thác trầm tự nhiên thì người dân ở các tỉnh duyên hải nam trung bộ đã mở rộng diện tích trồng dó bầu ngay tại vườn nhà, sau đó tiến hành cấy ghép vi sinh vật trên thân cây dó bầu để tạo trầm, diện tích của loài thực vật này vì vậy mà ngày một tăng lên tại Việt Nam.

Lịch sử khai thác cây trầm hương tại Việt nam

Tại Việt Nam, trầm hương được biết đến dưới thời Chăm Pa ở vùng đất Chiêm Thành (vùng Khánh Hòa, Phú Yên ngày nay). Gỗ trầm thời đó được người dân đi rừng khai thác và dâng lên vua chúa. Theo thời gian đến triều đại nhà Nguyễn, sau khi chúa Nguyễn Hoàng nắm quyền kiểm soát các tỉnh miền Trung, ông đã mở rộng giao thương với các nước láng giềng như Trung Quốc, Nhật Bản. Và cũng chính vào thời điểm đó trầm hương Việt Nam được khai thác nhiều nhất trong tự nhiên rồi trở thành món hàng hóa xuất khẩu độc quyền của nhà Nguyễn lúc bấy giờ.

Những giá trị của cây trầm hương

1.Giá trị kinh tế khổng lồ

Với thị trường toàn cầu ước tính đạt từ 6 đến 8 tỷ USD, trầm hương được xem là loài thực vật có giá trị thương mại lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, trầm hương nhân tạo loại I có giá hơn 6.000 USD/ 1kg, chế xuất tinh dầu trầm xuất khẩu có giá từ 7.000 – 8.000 USD/ 1 lít.

2.Giá trị về sức khỏe

Gỗ trầm hương được Đông Y ghi nhận là loại dược liệu khi đốt có mùi thơm giúp giảm đau, hạ sốt, chữa thấp khớp, tốt cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Còn lá cây dó bầu thì được chứng minh có tác dụng chữa tiểu đường, gout, chống lão hóa và có vai trò hỗ trợ việc điều trị ung thư. Ngày nay người ta còn ngâm gỗ trầm với rượu để phối hợp với các vị thuốc khác để điều trị một số bệnh như: nôn mửa, đau dạ dày, hen suyễn, tiêu hóa kém, rối loạn thần kinh thực vật….

Hương thơm dịu ngọt, the mát của trầm hương có thể mang đến những phút giây thư giãn nhẹ nhàng cho con người sau ngày lao động căng thẳng, mệt mỏi.

3.Giá trị phong thủy

Hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, Đạo giáo đều sử dụng gỗ trầm hương được một tín hiệu linh thiêng kết nối con người với thần linh. Ngày nay trầm hương và các sản phẩm từ trầm như vòng tay trầm hương, nụ trầm, nhang trầm vẫn được sử dụng như vật phẩm phong thủy giúp xua đi ám khí, uế khí và năng lượng tiêu cực, đem đến không khí ấm áp, bình an và thu hút năng lượng tích cực, sự may mắn cho người dùng.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com