Cách bảo quản nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh khỏi mốc, mọt

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi

Thông thường nấm lim xanh tươi không được khuyên sử dụng nhiều, bởi lúc này nấm chưa được sơ chế nên dùng dễ bị ngộ độc. Cách bảo quản này áp dụng cho những người thợ hái nấm.

Nấm lim xanh tươi nếu thu hái không đúng cách thì chỉ sau 1 – 2 tiếng là trên thân nấm đã xuất hiện những vết nấm mốc, để một tuần sau thì mọt sẽ ăn hỏng, loại nấm mọt này có thể đục rỗng một thân cây nấm lớn. Khi hái nấm lim xanh thì nên giữ nguyên cả rễ nấm dính gỗ lim và lớp màng bào tử bao quanh mũ nấm lá tốt nhất. Thực hiện cách này sẽ giúp bảo quản nấm được một tuần trước khi đem về sơ chế.

Cách bảo quản nấm lim xanh khô

Hầu hết người dùng đều mua nấm lim xanh khô về dùng nên việc bảo quản nấm lim xanh khô mọi người cần đặc biệt quan tâm:

  • Mỗi lần lấy nấm từ hộp, túi ra sử dụng thì bạn nên đeo găng tay hoặc lấy thìa, đũa để xúc, không nên để tay không lấy, mồ hôi, độ ẩm ở tay sẽ khiến nấm dễ bị hư hỏng.
  • Sau khi lấy nấm xong thì cần đậy nắp hộp, nắp túi thật chặt, cố gắng lấy nấm thật nhanh để hạn chế thời gian nấm tiếp xúc với không khí bên ngoài.
  • Bạn có thể bảo quản nấm trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế nấm mốc và mọt.
  • Để nấm ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Chỉ nên mua nấm đủ dùng 1 – 2 tháng, hết lại mua tiếp để tránh hư hỏng.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh để nấm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Đậy nắp, miệng túi đựng nấm lim xanh thật chặt, tránh để tiếp nấm tiếp xúc nhiều với không khí.
  • Đặc biệt bạn cần tìm đến các đơn vị uy tín, quá trình sơ chế đóng gói nấm được diễn ra kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng nấm được tốt nhất, bảo quản nấm được lâu mà không bị hư hỏng.

Nấm lim xanh bị nấm mốc thì phải làm sao, có dùng được không?

Nhiều người khi thấy nấm bị mốc vẫn đem phơi và sử dụng. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà khoa học thì khi nấm lim xanh bị mốc không nên dùng vì trong nấm lúc này chứa chất aflatoxin – chất độc gây hại khắp cơ thể, đặc biệt là gan. Chất này sẽ làm giảm sút chức năng gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Bởi vậy nấm lim xanh bị mốc không nên sử dụng. Trong trường hợp muốn sử dụng thì bạn cần đem đến các cơ sở bán nấm để các dược sĩ kiểm tra về mức độ mốc, xem xét có sử dụng được nữa hay không.

Như vậy, trước khi sử dụng nấm lim xanh để ngâm rượu, sắc nước uống thì bạn cần kiểm tra thật kỹ xem nấm lim xanh có bị nấm mốc hay không để tìm cách xử lý kịp thời. Nếu thấy trong cả hộp nấm mới chỉ xuất hiện 1 – 2 cây, lát nấm bị hỏng thì bạn có thể loại bỏ những cây nấm đó ra, sau đó lấy phần nấm còn lại đem phơi khô rồi cất kín trong hộp, túi là sử dụng tiếp.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com