Cách tính tuổi sâm Ngọc Linh

Cách tính tuổi sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được đánh giá và xếp vào trong Top 5 loại nhân sâm tốt nhất thế giới với các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

  • Tên khoa học: Panax Vietnamensis.
  • Các tên gọi khác: Nhân sâm của Việt Nam, Sâm Ngọc Lĩnh, củ Ngải Rọm, sâm khu 5 (sâm K5), cây thuốc giấu, sâm trúc.

Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển tốt ở xã Trà Linh, huyện Trà My, Quảng Nam và chân núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum, nơi có địa hình và thổ dưỡng thích hợp. Sâm Ngọc Linh thường mọc thành đám dưới những lớp đất mùn tươi xốp, thân cây có độ cao từ 40-80cm, củ mọc bò ngang, cong ngoằn nghèo, phân làm nhiều đốt, ít khi mọc thành hình trụ thẳng, củ không phân nhánh, có chiều dài từ 30-50cm, đường kính thường 0,5-2cm, hoặc hơn. Các thân mang lá, cứ tương ứng với mỗi thân mang lá thì thường có chiều dài mỗi đốt là 0,5-0,7cm.

Cứ mỗi năm, củ Sâm Ngọc Linh sẽ để lại một vết sẹo, củ có lớp vỏ màu nâu nhạt, nếu dùng dao cắt lõi bên trong các bạn sẽ thấy ruột có màu trắng ngà. Thảo dược có thân mọc thẳng đứng, lá chân vịt, mỗi lá có từ 4-7 lá chét, lá thon, nhọn ở đỉnh lá, mỗi lá có chiều dài từ 8-12cm, rộng từ 3-5cm, mép lá có răng cưa nhỏ. Thảo dược thường ra hoa vào tháng 4-7 hằng năm, còn quả xuất hiện từ tháng 9-11. Quả thảo có hình dáng hình cầu, nằm trên đỉnh ngọn, khi chín có màu đỏ.

Hiện nay, giá bán Sâm Ngọc Linh đắt vượt qua Nhân Sâm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều loại Sâm khác. Theo các nhà khoa học cho biết, Sâm Ngọc Linh có tuổi thọ càng cao thì những dưỡng chất có trong Sâm càng lớn, giá trị Sâm càng cao.

Nếu để ý quan sát các bạn sẽ nhìn trên củ sâm Ngọc Linh có các vết sẹo. Vì vậy, việc căn cứ vào vết sẹo (mắt) có trên củ Sâm chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết được độ tuổi Sâm Ngọc Linh.

Các chuyên gia về Sâm cũng cho biết thêm, dựa trên số lượng vết sẹo có trên củ (số lượng mắt trên củ Sâm) có thể tính chính xác được tuổi Sâm là do đặc điểm sinh trưởng và phát triển của Sâm trong một năm. Thường thì, cứ mỗi năm thảo dược sẽ cho ra một vết sẹo (mắt) mới. Bên cạnh đó, dựa vào các vết sẹo (mắt) của củ Sâm chúng ta còn có thể khám phá ra được quá trình sinh trưởng và phát triển của củ Sâm; như độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, độ che phủ, lượng mưa, … mà củ Sâm đã nhận.

Vì vậy, có thể khẳng định, thông qua việc đếm vết sẹo có trên củ Sâm chúng ta sẽ dễ dàng biết được tuổi Sâm, kỹ thuật này có thể dự đoán chính xác được tuổi Sâm lên đến 99%.

củ sâm ngọc linh
củ sâm ngọc linh

Ví dụ: Củ Sâm có 5 mắt, chứng tỏ Sâm 5 tuổi. Củ càng dài thì càng nhiều mắt, chứng tỏ tuổi Sâm càng cao, giá trị Sâm càng lớn.

Bên cạnh việc đoán tuổi Sâm dựa theo các vết sẹo (mắt) có trên củ Sâm thì còn có một đặc điểm để có thể nhận biết chính xác được củ Sâm có độ tuổi từ 4-5 tuổi trở lên nữa là; đối với Sâm từ 4-5 tuổi thường có hoa hình tán đơn, cuống hoa có chiều dài từ 10-20cm. Một số củ có kèm theo 1-4 tán phụ hay một số hoa lẻ dưới tán hoa chính, tán hoa chính có khoảng 60-100 hoa, cuống hoa ngắn từ 1-1,5 cm, lá Sâm thường có 5 lá chét, cánh hoa thường có 5 cánh, nhị cũng 5.

Các chuyên gia Sâm còn chia sẻ thêm, Sâm Ngọc Linh chỉ đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân, sau thời gian từ 3-6 tháng sinh trưởng, thân và lá Sâm Ngọc Linh đều lụi tàn hết, và lúc này tất cả chất dinh dưỡng hấp thu được đều dồn hết vào việc nuôi củ.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com