Cảnh Báo Hội Chứng Ống Cổ Tay

CẢNH BÁO HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY – DO SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI VÀ MÁY TÍNH NHIỀU

hội chứng ông cổ tay

Sử dụng máy tính và điện thoại quá nhiều là một trong những nguyên nhân mắc hội chứng ống cổ tay. Người bệnh sẽ đau từng cơn ở vùng ngón trỏ, ba ngón lân cận rồi lan ra khuỷu tay và không thể nắm tay được, hay làm rơi đồ thậm chí đau chói như dao đâm và phải thức giấc giữa đêm.

Rất nhiều người dù không lao động nặng nhưng lại bị những cơn đau từ cổ tay lan khắp cánh tay làm phiền. Đó có thể là dấu hiệu của ống cổ tay.

Ống cổ tay là một đường hầm hẹp chạy bên trong cổ tay chúng ta, có đáy là xương, và trần là dây chằng ngang cổ tay. Dây thần kinh giữa và các gân cơ lân cận chạy từ cẳng tay vào bàn tay để chi phối cho ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, và nửa ngón áp út.

Hội chứng ống cổ tay (hội chứng kẹt thần kinh giữa) xảy ra khi dây thần kinh giữa bị kẹt hay chèn ép ở vùng cổ tay. Do các phản ứng viêm và sưng nề, dây thần kinh bị chèn ép và biểu hiện thành ống cổ tay. Đây cũng là dạng bệnh lý kẹt dây thần kinh ngoại biên thường gặp nhất.

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay biểu hiện bằng tình trạng tê bì, châm chích như bị châm kim, hay đau dọc theo đường chạy của dây thần kinh giữa. Các triệu chứng ban đầu thường khởi phát chậm; đau thành từng cơn ở vùng ngón trỏ và ba ngón lân cận. Một số bệnh nhân sẽ có xu hướng “lắc tay” để cố gắng giảm cảm giác đau và khó chịu.

Không phải tình trạng đau tay nào cũng liên quan đến ống cổ tay. Do đó, bệnh nhân cần được thăm khám chẩn đoán để loại trừ các căn nguyên bệnh lý khác, ví dụ như kẹt thần kinh trụ tại rãnh khuỷu, hay chèn ép rễ thần kinh ở cột sống cổ (bệnh lý rễ thần kinh cổ).

Tình trạng teo cơ ô mô cái, tức teo cơ vùng bàn tay ở gốc ngón cái ở những bệnh nhân mắc ống cổ tay không được điều trị.

Điều trị và khắc phục căn bệnh này như thế nào?

Điều trị hội chứng ống cổ tay nhanh chóng sẽ giúp tăng cơ hội ngăn chặn các triệu chứng cũng như phòng tránh thương tổn thần kinh về lâu dài. Các phương pháp tự chăm sóc bản thân bao gồm sửa đổi hoạt động sinh hoạt, giãn cơ, và chườm đá.

Các phương pháp điều trị bảo tồn ống cổ tay bao gồm vật lý trị liệu, nẹp cổ tay, hay các thuốc nội khoa. Bệnh nhân cũng có thể lựa chọn điều trị phẫu thuật để nới rộng khoang ống cổ tay.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 666- (0235) 3 555 666

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com