Chỉ Thực có tác dụng chữa bệnh gì?

Chỉ Thực (Fructus immaturus citri aurntii)

Chỉ thực là quả chưa chín phơi hay sấy khô của nhiều loại cây khác nhau, cây Câu quất, cây Toan đằng. Cây Đại đại hoa. Và nhiều cây khác thuộc họ cam quýt. Những cây này mọc khắp nơi ở nước ta và nhiều tỉnh của Trung Quốc. Chỉ thực dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách  “bản kinh”.

Tác dụng dược lý:

1.Theo y học cổ truyền.

Thuốc có tác dụng phá khí tiêu tích, hóa đàm trừ bỉ. Chủ trị các chứng thực tích, bụng đau táo bón, tả lỵ mót rặn ( lý cấp hậu trọng), đàm trọc trắc trở, bụng ngực đầy tức.

2.Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại.

a. Chỉ thực và chỉ xác đều có tác dụng cường tim tăng huyết áp do thành phần chủ yếu Neohesperidin, nhưng không làm tăng nhịp tim.Thuốc có tác dụng co mạch, tăng lực cản của tuần hoàn ngoại vi, tăng co bóp cơ tim, tăng lượng cGMP của cơ tim và huyết tương chuột nhắt.

Chỉ thực còn có tác dụng tăng lưu lượng máu của đọng mạch vành, não và thận, nhưng máu của động mạch đùi lại giảm.

b. Kết quả thực nghiệm cho thấy Chỉ thực và Chỉ xác vừa có tác dụng làm giảm trương lực cơ trơn của ruột và chống co thoắt vừa có thể hưng phấn tăng nhu động ruột do trạng thái nhu cầu cơ thể,nồng độ thuốc và súc vật thực nghiệm khác nhau mà có tác dụng cả 2 mặt ngược nhau, như vậy dùng thuốc để điều chỉnh sự rối loạn chức năng đường tiêu hóa ở trạng thái bệnh lý là tốt.

c. Chỉ Thực và Chỉ xác sắc nước có tác dụng hưng phấn rõ rệt đối với tử cung thỏ có thai hay chưa thai, cô lập hay tại thể, nhưng đối với tử cung chuột nhắt cô lập lại có tác dụng ức chế. Tác dụng hưng phấn tử cung của thuốc là phù hợp với kết quả điều trị sa tử cung có kết quả trên lâm sàng.

d. Chỉ Thực có tác dụng lợi tiểu, chống dị ứng, glucozit của Chỉ thực có tác dụng như vitamin P làm giảm tính thẩm thấu của mao mạch.

Ứng dụng lâm sàng.

  1. Trị táo bón.
  2. Trị rối loạn tiêu hóa thực tích bụng đầy.
  3. Trị suy tim.
  4. Trị sa tử cung.

Liều dùng và chú ý:

Uống cho vào thang: 3 – 10g, liều cao có thể 15g.

Thận trọng lúc dùng đối với người bệnh tỳ vị hư yếu, phụ nữ có thai.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com