Công dụng của nhục quế

Nhục Quế (Cortex cininamomi cassise)

Nhục Quế dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh còn gọi là Ngọc thụ, Quế đơn, Quế bì, là vỏ khô của cành to cây Quế, thuộc họ Long não. Vỏ quế khô cạo sạch hết biểu bì gọi là Nhục quế tâm. Vỏ quế cuộn tròn thành hình ống gọi là Quan quế. Loại quế này mọc và trồng nhiều tại các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam Trung Quốc, ta cũng có loại này thuộc quế tốt thứ 2 trên thế giới.

Nhục quế
Nhục quế

Tác dụng dược lý:

1.Theo y học cổ truyền.

Nhục quế có tác dụng bổ mệnh môn hóa, tán hàn, ôn tỳ, chỉ thống, làm ấm khí huyết. Chủ trị các chứng: mệnh môn hỏa suy, bụng lạnh đau, thổ tả, phụ nữ đau kinh do hàn ngưng huyết ứ, sau sanh bụng đau do huyết trệ, ung nhọt có mủ chưa vỡ hoặt loét lâu ngày, chứng khí huyết hư.

  1. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Trên súc vật thực nghiệm, thuốc mà chủ yếu là cinnamaldehyde có tác dụng ức chế trung khu thần kinh, an thần, giảm đau và giải nhiệt. Cinnamaldehyde còn có tác dụng làm giảm co giật và tử vong đối với súc vật do tiêm quá liều strychnine.

– Dầu vỏ quế là thuốc thơm kiện vị trừ phong, có tác dụng kích thích nhẹ dạ dày và ruột. Thuốc có tác dụng tăng tiết nước bọt và dịch vị tăng cường chức năng tiêu hóa, làm giảm co thoát cơ trơn nội tạng, làm dịu cơn đau bụng do thoắt ruột. Cinnamaldehyde còn có tác dụng ức chế sự hình thành loét bao tử ở chuột do kích thích.

– Tác dụng lên hệ tim mạch: Nước sắc Nhục quế làm tăng lưu lượng máu động mạch vành tim cô lập của chuột lang, cải thiện được thiếu máu cơ tim cấp của thỏ do pituitrin gây nên.

– Tác dụng kháng khuẩn: trên ống nghiệm, nhục quế có tác dụng ức chế mạch đối với nhiều loại vi khuẩn gam (+) mạnh hơn đối với vi khuẩn gam (-) ức chế đối với cả nấm gây bệnh.

Ứng dụng lâm sàng:

  1. Trị đau bụng tiêu chảy kéo dài do thận dương hư, tỳ vị hư hàn hoặc tỳ thận hư dương hư.
  2. Trị viêm thận mạng, phù thũng do dương khí hư chân tay lạnh, tiểu ít, chân phù.
  3. Trị các chứng đau bụng, phụ nữ có kinh đau bụng do hư hàn.
  4. Trị đau thắt lưng.
  5. Trị vảy nến, mề đay.
  6. Trị nhiễm độc phụ nữ.

Liều dùng và chú ý:

1.Liều thường dùng cho thuốc thang: 2 – 5g, cho sau, không nên sắc lâu, hoặt hòa bột uống mỗi lần 1-2g. Có thể dùng quế với các dạng:

  • Bột quế: 0.05-5g/ngày
  • Rượu quế: 5-15g/ngày
  • Xiro quế: 30-60g/ngày

Là liều dùng đối với Quan quế do tác dụng nhẹ hơn, yếu hơn.

2.Không nên sắc chung quế với Xích thạch chỉ, vì Xích thạch chỉ làm cho thành phần hữu hiệu của nhục quế trong nước sắc giảm.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com