Mùa thu hoạch quả sâm Ngọc Linh

Mùa thu hoạch quả sâm Ngọc Linh ở vườn sâm công ty Dược Phaco        

Sâm Ngọc Linh là loài cây hoang dã, có hàm lượng saponin (có tác dụng chống lão hóa, chữa bệnh tiểu đường, bảo vệ tim mạch, chống stress, ngừa ung thư…) cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới.

Sâm Ngọc Linh được trồng ở điều kiện thổ nhưỡng có tại núi Ngọc Linh, Nam Trà My, Quảng Nam cho ra đời được củ sâm chất lượng và đầy đủ hàm lượng saponin nên được giới y khoa ghi nhận là ” thần dược” cho sức khỏe, cũng vì vậy  mà Sâm Ngọc Linh tại nơi này được phong là “Quốc Bảo Việt Nam” và trở thành thương hiệu đặc sản của vùng.

Hằng năm vào tháng 7- 9 thì sâm Ngọc Linh đến mùa thu hoạch quả Sâm Ngọc Linh. Quả sâm Ngọc Linh thường mọc tập trung ở trung tâm tán lá, sau hai tháng bắt đầu chuyển từ màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục, khi chín ngả màu đỏ. Mỗi cây sâm Ngọc Linh có 10-30 quả, trong đó mỗi quả chứa một hoặc hai hạt.

sâm Ngọc Linh

Quả thu hái phải đảm bảo độ chín sinh lý (vỏ quả có màu đỏ tươi và có chấm đen trên đầu, vỏ quả trông sáng bóng, hạt mẩy). Do đặc điểm sinh học này mà một cụm quả đạt độ chín tiêu chuẩn phải từ 6- 10 ngày, vậy nên thu hái phải chia làm nhiều lần (ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2-3 ngày) để đảm bảo quả giống thu vào có chất lượng cao.

quả sâm ngọc linh
quả sâm ngọc linh

Phân loại quả  Sâm Ngọc Linh sau mùa thu hoạch

Quả sau thu về được sàng sảy để loại bỏ quả nhỏ, lép và phân loại như sau:

+ Loại 1: Vỏ quả có màu đỏ tươi, nhìn có màu sáng bóng, hạt mẩy.

+ Loại 2: Vỏ quả có màu vàng hoặc đỏ nâu.

+ Loại 3: Vỏ quả có màu vàng nhạt hoặc hơi nâu.

+ Loại 4: Vỏ quả có màu xanh, xanh nõn chuối, hạt nhỏ, lép, …

Sau khi thu hoạch quả sâm Ngọc Linh thì hạt trong quả sẽ được dùng làm giống trồng sâm Ngọc Linh. Đối với quả loại 2 và loại 3 sau thời gian ủ từ 2 đến 3 ngày thì đạt độ chín về hình thái giống như loại 1 và 2. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng loại 1 và 2 để gieo ươm.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 666- (0235) 3 555 666

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com