Phân biệt các loại gỗ trầm hương

Gỗ Trầm Hương có mấy loại?

Gỗ trầm hương là loại gỗ không chỉ quý mà còn hiếm.Chính vì lẽ đó mà việc khai thác và xuất hiện trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kác nhau từ kích thước, màu sắc, hình dáng, cho đến mùi hương và chất lượng.

Gỗ trầm hương
Gỗ trầm hương

Nguồn gốc gỗ trầm hương

Trầm hương là gì?

Trầm hương không phải là một loại cây gỗ mà thực chất là được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Để hình thành nên trầm hương là cả một quá trình đau đớn:Cây thường bị hư hại bởi kiến – thời tiết – gãy…tạo ra những vết thương, quá trình cây tiết ra nhựa để hàn gắn các vết thương này lâu năm sẽ sẫm xuống và tạo trầm.Nhưng không phải bất kỳ cây Dó Bầu nào cũng có thể sinh ra được trầm, vì lẽ đó mà trầm đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ.

Trầm hương có mấy loại

Kỳ Nam – Hạng cao cấp nhất

Đứng đầu các loại gỗ quý hiếm, Kỳ Nam được mệnh danh là loại gỗ đắt giá nhất trong các loại trầm hiện nay. Kỳ Nam không chỉ khan hiếm mà quá trình khai thác cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại, điều đó càng khẳng định giá trị quý hiếm của loại gỗ này.

Kỳ nam được chia thành 4 loại chính:

Bạch kỳ: Màu sắc trắng ngà, pha lẫn xám nhạt, vô cùng quý hiếm

Thanh kỳ: Màu xanh xám, ánh lục

Huỳnh kỳ: Màu sắc nghiêng về vàng sẫm pha lẫn vàng nâu

Hắc kỳ: Màu đen chàm

Trầm Hương tự nhiên

Được hình thành trong tự nhiên, không chịu bất kỳ sự tác động nào từ con người, vì vậy mà trầm hương tự nhiên vô cùng đắt đỏ.

Có 3 loại trầm hương tự nhiên như sau:

  • Trầm rễ: là phần rễ của cây gỗ, đây là loại có nhiều dầu nhất, mang hương thơm đậm đà mạnh mẽ. Chính vì những đặc trưng, lợi ích cũng như sự quý hiếm của trầm rễ mà giá trị của nó chỉ xếp sau Kỳ Nam.
  • Trầm kiến: Thường có lỗ do kiến đục làm tổ trước khi thành trầm. Vì có lượng tính dầu tương đối nên chỉ lấp lửng dưới nước và bề mặt chứ không hoàn toàn như trầm rễ.
  • Trầm Mắt Tử: Bạn có thường thấy ở những cây bị chết thường sẽ có một mầm non nhỏ bắt đầu sinh trưởng không? Ở cây Dó cũng vậy, những cành cây chết lâu năm lại là nơi tạo ra trầm.

Trầm Tốc

Đây là loại trầm với hàm lượng tinh dầu ít, số năm tích trầm trên cây cũng ngắn, vân thường xen dài vào các thớ gỗ, chính vì lý do đó mà trầm Tốc có giá trị và chất lượng không bằng các loại còn lại.

Trầm Nhân Tạo

Khác với loại trầm tự nhiên, trầm nhân tạo được tạo ra có sự tác động của bàn tay con người.

Trầm nhân tạo 2 loại:

Trầm sánh:vì khai thác người ta phải cắt thành từng lớp mỏng của lớp vỏ cây Dó Bầu, xếp chồng lên nhau. Sau đó dùng một loại keo đặc biệt để ép lại thành một khối phôi vuông.

Trầm ép dầu: Đây là loại được xuất hiện khá nhiều trên thị trường trầm hương. Với giá trị thấp nhất trong các loại, trầm ép dầu được xem như là hàng kém chất lượng, hàng giả. Tinh dầu được ép nhân tạo vào trong thân gỗ, làm cho thân gỗ phảng phất mùi hương tựa trầm thật.

gỗ trầm hương
gỗ trầm hương

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com