Phương pháp trồng nấm Lim Xanh

Phương pháp trồng nấm Lim Xanh

Nấm lim xanh là một dược phẩm có giá trị y học cũng như giá trị kinh tế cao. Vì vậy, các chuyên gia nông nghiệp đã nghiên cứu ra kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa rất hữu hiệu.
Dưới đây là kỹ thuật trồng nấm lim xanh từ nguyên liệu đơn giản nhưng sẽ mang lại cho bạn kết quả bất ngờ:

 1. Các bước trồng nấm lim xanh

Nguyên liệu: sử dụng mùn cưa cây keo hoặc mùn cưa cây cao su.

Ủ bảo quản: dùng vôi bột bổ sung với tỷ lệ 2 kg/m3 mùn cưa. Nên chọn những nơi thoát nước tốt, có mái che để chứa nguyên liệu.

Ủ chính thức: Ủ mùn cưa cây keo từ 7 – 15 ngày, cây cao su từ 1 – 7 ngày.

Bổ sung dinh dưỡng: bột ngô, cám gạo, bột nhẹ, đường… phải theo công thức, tùy theo loại mùn cưa sử dụng. Thời gian từ khi phối trộn đến khi hấp phải dưới 12 tiếng.

Thanh trùng bịch: Đưa bịch mùn cưa đã đóng xong vào lò hấp ở nhiệt độ 1000C, trong 8 tiếng; sau đó để nguội cho nhiệt độ hạ xuống khoảng 70 – 800C thì cho bịch ra ngoài.

Để nguội cấy giống: Đối với kỹ thuật trồng nấm lim cũng không thể thiếu bước này.

Sau khi hấp xong bịch thì cho vào phòng cấy. Sau khi bật đèn tím trong phòng khoảng 30 phút và bật quạt gió 60 phút thì tiến hành cấy giống. Phải kiểm tra giống đúng chủng loại, không bị nhiễm bệnh rồi lấy cồn lau sạch rồi mới cấy.

Nuôi sợi: Chuyển bịch nấm đã cấy vào phòng ươm sợi, hạn chế va đập và không tưới nước. Chỉ chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn khi sợi nấm ăn kín hết bịch và bắt đầu ra quả thể.

 1. Thu hái nấm lim xanh

Để có nấm chất lượng, cần chú ý phải nuôi trồng nấm lim xanh ở khu vực sạch sẽ, thông thoáng và có ánh sáng tán xạ nhưng kín gió.

Một trong những điều cần chú ý về kỹ thuật trồng nấm đó là trước khi hái nấm ngừng tưới 3 – 4 ngày. Dùng dao cắt ở phần chân tai nấm, để quả thể đã cắt ngửa lên trên rổ. Lấy bông nhúng vào vôi đặc lau lại vết cắt, rồi để bịch nấm lại vị trí cũ.

Sau khi hái xong ta bắt đầu sấy nấm để bảo quản. Trong quá trình sấy, cần giữ lại độ ẩm từ 12 – 14% mà không sấy khô kiệt lại.

Việc đóng bao và bảo quản sản phẩm nấm lim xanh cũng cần tuân theo những quy tắc nhất định để nấm được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trên đây là kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa. Bạn có thể áp dụng và thử nghiệm để có thể tạo nên một loại nấm vô cùng giá trị ngay trong nhà mình.

Tóm tắt kỹ thuật trồng nấm lim tại nhà

Nguyên liệu:

– Mùn cưa của các loại cây keo hoặc cao su
– Vôi bột (trộn với mùn cưa tỉ lệ 2kg/m3)
– Địa điểm trồng nấm: cao ráo, có mái che

Thực hiện:

Sau đây là các bước hướng dẫn cách trồng nấm tại nhà:

 • Bước 1: Trộn vôi bột với mùn cưa tỉ lệ 2kg/m3. Trộn các chất dinh dưỡng khác thật đều sau đó trộn đều với hỗn hợp mùn cưa, vôi bột.
 • Bước 2: Đóng hỗn hợp trên vào túi plastic 2 lớp kích thước 25 x 35 cm, nặng khoảng 1,5kg/1 túi.
 • Bước 3
  : Cho các bịch hỗn hợp trên vào lò hấp nhiệt độ 1000C/ 8 tiếng. Sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 70 – 800C thì đưa sản phẩm ra ngoài.
 • Bước 4: Tiếp theo, đưa sản phẩm vào phòng cấy, bật đèn tím 30 phút sau đó bật quạt gió 60 phút trước khi tiến hành cấy giống nấm lim xanh.
 • Đây là cách trồng nấm tại nhà bằng các thiết bị máy móc đơn giản cho nên bạn cần chú ý cẩn thận từng bước để tránh tình trạng sản phẩm bị hỏng. Người thực hiện cấy sản phẩm nấm lim xanh cần ăn mặc gọn gàng, tóc và các phụ kiện khác phải đảm bảo vệ sinh y tế để có chất lượng sản phẩm nấm lim xanh tốt nhất.
 • Bước 5: Lau sạch giống bằng cồn. Lượng giống cấy vào bịch nuôi trồng từ 10 – 15g/1 bịch.
 • Bước 6: Sau khi cấy nấm vào bịch hỗn hợp, cần chuyển vào phòng ươm sợi.
 • Bước 7: Sau khi nấm ăn đến 2/3 diện tích túi plastic đó thì bắt đầu chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn và bắt đầu chăm sóc đơn giản hơn cho đến khi thu hoạch.

Vườn trồng nấm lim xanh phải sạch, thoáng nhưng kín gió, độ ẩm cao (80-90%), nhiệt độ 20-300C. Khi nấm bắt đầu lớn lên, màu đỏ nâu lan ra hết tai nấm là thời kỳ thu hái nấm tự trồng.

Liên hệ mua nấm Lim Xanh trồng tại công ty CP Dược Phaco

 

 CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 666- (0235) 3 555 666

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com