Sài hồ chữa bệnh gì – Bài thuốc từ sài hồ

Sài hồ (Radix Bupleuri)

Bộ phận làm thuốc là rễ cây sài hồ (Bupleurum chinense) thuộc họ Hoa tán Umbelliferae. Sài hồ dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách bản kinh.

Tác dụng dược lý:

 1. Theo Y học cổ truyền: Thuốc có tác dụng: hòa giải thối nhiệt, sơ can giải uất, thăng đề dương khí. Chủ trị các chứng: thương hàn tà tại kinh thiếu dương, chứng can uất khí tuệ, các chứng khí hư hạ hãm
 2. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:
 • Tác dụng hạ nhiệt, an thần, giảm đau, giảm ho rõ rệt.
 • Tác dụng như cocticoit kháng viêm.
 • Bảo vệ gan và lợi mật.
 • Hạ mỡ tỏng máu.
 • Tác dụng tăng cường thể dịch miễn dịch và miễn dịch tế bào. Tăng khả năng tổng hợp prrotein của chuột.
 • Nước sắc Sài hồ có tác dụng ức chế mạnh liên cầu khuẩn tan , phẩy khuẩn thổ tả, trực khuẩn lao, leptospira, virut cúm. Thuốc còn có tác dụng kháng virut viêm gan, virut viêm tủy týp I, và chống vi trùng sốt rét.

Ứng dụng lâm sàng

 1. Thường được dùng trong những trường hợp bệnh ngoại cảm phong nhiệt có triệu chứng sốt lúc cao lúc thấp không đều hoặc lúc sốt lúc rét như chứng sốt rét hoặc chứng bán biểu bán lý thường gặp ở nhiều bệnh nhiễm giai đoạn mới phát trong mấy ngày đầu như viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản cấp, cảm cúm, viêm hạch, ung nhọt, chấn thương nhiễm trùng.
 • Bài thuốc thường dùng: Tiểu Sài hồ thang: Sài hồ 12-16g, Bán hạ 8-12g, Hoàng cầm 8-12g, Đảng sâm 8-12g, Chích thảo 4-6g, Sinh khương 3 lát, Đại táo 4-6 quả.
 1. Trị các bệnh có triệu chứng can khí uất như ngực sườn đau tức, có thể gặp trong các bệnh đau thần kinh liên sườn, viêm gan, viêm túi mật hoặc kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, bụng đầy, ợ chua, trong người nóng mạch huyền thường dùng bài:
 • Tiêu dao tán: Sài hồ 12g, Đương qui 12g, Bạch thược 12g, Bạch truật 12g, Bạch linh 12g, Chích thảo 4g, sắc nước uống, có thể gia giảm tùy theo triệu chứng. Trong những trường hợp loét dạ dày tá tràng, rối loạn kinh nguyệt, cao huyết áp, suy nhược thần kinh…có những triệu chứng như trên dùng bài này gia giảm chữa bệnh đều có kết quả.
 1. Trị viêm gan: Dùng cam Sài hợp tễ (Cam thảo, Sài hồ, mỗi thứ 15g/ngày) mỗi lần 10ml, ngày 3 lần.
 2. Trị chứng mỡ máu cao: Dùng thuốc giảm mỡ 20ml (tương đương Sài hồ 3g, thêm la hán quả gia vị) ngày uống 3 lần.

Liều dùng và chú ý: 4-16g

Theo một số tác giả không nên dùng Sài hồ trong những trường hợp sau: ho do phế âm hư, triều nhiệt. Đối với bệnh nhân huyết áp cao có triệu chứng đau đầu, ù tai, chóng mặt. Sài hồ không nên dùng liều cao vì có thể làm tăng bệnh, thậm chí gây xuất huyết. Trường hợp lao phổi có biểu chứng, can khí uất nên dùng sài hồ lượng ít độ 4-6g. Dài hồ thường dùng chung với Bạch thược để tăng tác dụng thư can trấn thống, vừa để làm dịu tính kích thích của Sài hồ đối với cơ thể.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com

Khổ Qua Rừng