Sâm Ngọc Linh thay đổi cuộc sống Nam Trà My

Sâm Ngọc Linh thay đổi cuộc sống đồng bào miền núi Nam Trà My

Huyện Nam Trà My là huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam. Ở vị trí địa lý nằm trên ngã ba ranh giới giữa tỉnh Quảng nam với tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum. Huyện bao gồm đồng bào Xê Đăng, M’Nông, Co và người Kinh. Nằm dưới chân núi Ngọc Linh, dãy núi cao thứ hai của nước. Vì thế mà nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Mùa khô từ tháng 2 đến tháng 8. Nhiệt độ thấp nhất 70C, nhiệt độ cao nhất 320C. Lượng mưa trung bình hằng năm 670-770 mm. Độ cao trung bình so với mực nước biển là 800m. Nơi đây còn có thổ nhưỡng chủ yếu là đất Feralit đỏ vàng.

Chính nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở đây nên vùng núi Nam Trà My được ban tặng một “báu vật” vô cùng quý hiếm. Đó chính là sâm Ngọc Linh, loại sâm tốt nhất thế giới.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh về mặt hóa học, thân và rễ củ sâm Ngọc Linh đã phân lập được 52 saponin. Trong đó có 26 saponin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật. Trong lá và cọng lá đã phân lập được 19 saponin dammaran. Trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới. Ngoài thành phần chính là saponin, trong lá và cọng lá sâm Ngọc Linh còn xác định có 17 amino acid, 20 khoáng chất vi lượng và hàm lượng glucid tinh dầu là 0,1%.

Sâm Ngọc Linh là một loài dược liệu quý vào bậc nhất ở Việt Nam. Nó quý bởi giá trị về chất lượng của nó đã được các nhà nghiên cứu chứng minh sâm Ngọc Linh có một số đặc điểm hơn cả sâm Trường Bạch (Triều Tiên) và hơn cả sâm Tây Dương (Mỹ). Và nó quý bởi nó đang sinh sống tự nhiên ở độ cao tuyệt đối trên 1.500m so với mặt nước biển. Ổn định ở vùng rừng già hỗn giao nguyên sinh mà tác động của con người gần như không đáng kể. Có tác dụng như:

– Bệnh nhân cảm thấy ăn ngon, ngủ tốt.

– Tăng thể trọng, tăng thị lực, hoạt động trí lực và thể lực được cải thiện.

– Giảm mệt mõi, chống nhược sức lao động do lao động liên tục và quá tải.

– Gia tăng sức đề kháng của cơ thể trong các bệnh lý nhiễm trùng, hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng, ….

– Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

– Tăng cường sinh lực, cải thiện sinh lý.

Những công dụng thần kỳ của sâm Ngọc Linh đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ trong và ngoài nước. Vì vậy mà giá trị sâm ngọc Linh cũng tăng cao.

Có một thời, cái nghèo cái khó chẳng khác nào sợi dây vô hình quấn riết lấy đời sống của đại đa số đồng bào miền núi Nam Trà My. Tình cảnh chạy cơm từng bữa cứ thế dùng dằng chẳng chịu buông.

Chưa kể, “điện, đường, trường, trạm” trở thành những công trình rất đỗi xa xỉ và xa vời ăn sâu vào tiềm thức bà con quanh năm bám rẫy mưu sinh.

Đó là câu chuyện “cơm, áo, gạo, tiền” của tháng ngày thuộc về xưa cũ. Nói đến Nam Trà My bây chừ, chẳng còn ai nhắc nhớ về một trong số những huyện liệt vào danh sách nghèo nhất nước nữa.

Những năm gần đây, nhờ vào nguồn sâm trên núi Ngọc Linh đã giúp người đồng bào Xê Đăng thoát nghèo và vươn lên khá giỏi. Không ít người trở thành tỷ phú. Đời sống của đồng bào vùng cao bước vào trang mới nhờ vào sâm Ngọc Linh.

Có thể nói sâm Ngọc Linh là “vị cứu tinh” ở huyện miền núi Nam Trà My. Từ huyện miền núi nghèo nhất cả nước nay đã có thêm nhiều làng tỷ phú xuất hiện.

Tuy nhiên, nguồn sâm Ngọc Linh tự nhiên trên núi Ngọc Linh đang dần khan hiếm. Chính vì thế, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị bảo tồn và phát triển nguồn sâm Ngọc Linh.

Theo chủ trương của thủ tướng, công ty CP Dược Phaco đã thuê 2 hecta rừng tự nhiên trên núi Ngọc Linh để trồng sâm Ngọc Linh. Đảm bảo nguồn sâm Ngọc Linh có chất lượng cao. Đồng thời, bảo vệ rừng và môi trường rừng.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com