Tác dụng chữa bệnh của hạt củ cải.

Hạt củ cải (Semen Raphani Sativi)

Hạt củ cải tên thuốc là La bạc tử hay Lai phục tử, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách “Nhật hoa tử bản thảo” là hạt của cây Cải củ tên thực vật là Raphanus sativus L. Thuộc họ Cải phơi hay sấy khô.

Khắp đất nước ta đều trồng được cải củ lấy củ và lá làm thức ăn, hạt già phơi hay sấy khô làm thuốc( dùng sống hoặc sao lên có mùi thơm).

Hạt củ cải
Hạt củ cải

Tác dụng dược lý.

1.Theo y học cổ truyền.

La bạc tử có tác dụng: tiêu thực trừ trướng(đầy), giáng khí hỏa đàm. Chủ trị các chứng: thực tích, khí trệ ở trung tiêu, đàm suyễn khái khấu (ho suyễn có đàm).

2.Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại.

– Thuốc được chiết xuất có tác dụng ức chế tụ câug khuẩn, trực khuẩn lỵ, thương hàn và trực khuẩn đại tràng. Nước ngâm kiệt thuốc có tác dụng ức chế nhiều loại nấm gây bệnh ngoài da. Thành phần có tác dụng kháng khuẩn là bặc tử tố (raphanin, In vitro, thuốc trộn lẫn với ngoại độc tố vi khuẩn, thuốc có tác dụng giải độc rõ rệt, nếu raphanin hòa loãng 1:200 có thể trung hòa 5 liều chí tử của độc tố tetanos (uốn ván), nếu pha loãng 1:500, thuốc có thể trung hòa 4 liều chí tử của độc tố bạch hầu.

– Nước chiết xuất của thuốc có tác dụng hạ áp từ từ mà rõ rệt và kéo dài.

– Bài thuốc “Cốt chất tăng sinh hoàn” (Thục địa, Kê huyết đằng, Nhục thung dung…)có tác dụng kháng viêm rõ, trong bài thuốc thành phần kháng viêm là: Thục địa, Nhục thung dung, La bặc tử. Bài thuốc có tác dụng hưng phấn hệ thống tuyến yên, vỏ tuyến thượng thận, đó là cơ sở của tác dụng kháng viêm.

Ứng dụng lâm sàng.

  1. Chứng táo bón người cao tuổi.
  2. Trị bệnh cao huyết áp.
  3. Trị viêm phế quản mạn tính, ho khó thở nhiều đàm.
  4. Trị rối loạn tiêu hóa, thực tích, bụng đầy, mồm hôi tiêu bón, mót rặn.

Liều dùng và chú ý.

– Liều thường dùng: 6-10g săc nước hoặc sao tán bột uống,hoặc cho vào thuốc hoàn tán.

– Thuốc nên sao lên để cho vào thuốc thang vì dùng sống dễ gây buồn nôn. Đối với người khí huyết hư nhược, nên thận trọng lúc dùng.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com