Thiết kế vườn ươm và chọn đất trồng sâm Ngọc Linh

Thiết kế vườn ươm và chọn đất trồng sâm Ngọc Linh

Để thiết kế vườn ươm và chọn đất trồng sâm Ngọc Linh tốt nhất phải thực hiện nghiêm ngặt qua những bước sau đây:

Thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu hạn chế tối đa những tác động bất lợi đến môi trường rừng, để vừa bảo vệ vừa tạo môi trường sống thích hợp cho sâm trồng. Sâm có thể sinh trưởng phát triển tới khi mọc sát gốc các cây gỗ, cây tái sinh. Trong thiết kế vườn ươm và chuẩn bị đất trồng, chỉ phát dọn tối thiểu dây leo, bụi rậm. Tuyệt đối không tác động đến cây gỗ và cây tái sinh.

Cụ thể:

  • Lựa chọn đất trồng: Lựa chọn các vùng đất dưới tán rừng tự nhiên ở đai cao từ 1.500m trở lên, còn giữ kết cấu rừng tự nhiên và có độ che phủ từ 70% trở lên, giàu mùn, đủ ẩm.
  • Trong vùng lựa chọn, thiết kế các băng chừa và băng trồng đồng mức, xen kẽ nhau, rộng 8-10m và chừa lại phần đỉnh trên cùng xuống đến băng trồng ít nhất 50m.
  • Phát dọn dây leo, bụi rậm để tạo các lối đi lại trong vườn sâm: lối đi lại giữa các băng đồng mức, rộng 0,8m. Lối đi lại theo hướng dốc, rộng 0,8-1m, thiết kế zích-zắc và với số lượng tối thiểu để hạn chế xóa mòn.
  • Đối với đỉnh dốc và băng chừa, giữ nguyên hiện trạng, nghiêm cấm mọi tác động.
  • Đối với băng trồng, chỉ được phát dọn dây leo, bụi rậm. Trong các băng trồng, thiết kế 3- 4 luống trồng, mỗi luống rộng 1,6-2m để trồng 3-4 hàng sâm. Giữa các luống phát dọn dây leo, bụi rậm tạo lối đi lại rộng 30-35cm.
  • Chuẩn bị đất và trồng sâm: Trên các luống trồng được phát dọn dây leo, bụi rậm, giữ nguyên hiện trạng mặt đất (không đánh rãnh lên luống, không thu dọn đá lẫn, gốc cây và thân gỗ chết, … chỉ thu gom thân lá dây leo, cây bụi phát dọn để ủ phân hữu cơ). Đào hố trồng lan theo chiều nghiêng tự nhiên của khu vực trồng, theo quy cách và hàng tháng để tiện theo dõi và chăm sóc sau này.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 666- (0235) 3 555 666

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

            https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

 http://nlsqn.com/