Vị thuốc Đỗ trọng

Vị thuốc Đỗ trọng

Đặc điểm của Đỗ trọng

Đỗ trọng

Vị thuốc Đỗ trọng còn có tên là mộc miên, là vỏ của cây đỗ trọng thuộc họ đỗ trọng. Tương truyền, tên gọi của vị thuốc này là bắt nguồn từ tên gọi của 1 vị tiên nhân đắc đạo thời cổ tên là Đỗ Trọng. Đỗ Trọng ngâm trong nước muối. Sau khi hút hết nước muối, lại cho vào lửa nhỏ sao tới khi có màu vàng thì lấy dùng làm thuốc.

Đỗ trọng là thân cây gỗ, cao từ 15 – 20m, đường kính độ 33 – 50cm. Vỏ cây màu xám. Lá mọc cách, hình tròn trứng, phía cuống hình bầu dục hay hình thùy, đuôi lá nhọn, lá xanh có răng cưa; mặt lá nhẵn bóng, màu xanh đậm, bóng láng, mặt trái lá non có lông tơ, lúc già thì nhẵn bóng không còn lông, có vân vằn, cuống lá có rãnh, không có lá bắc.

Hoa đơn tính khác gốc; hoa đực và hoa cái không có bao hoa; hoa đực mọc thành chùm; hoa cái tụ tập 5 – 10 cái ở nách lá. Quả có cánh mỏng dẹt, ở giữa hơi lồi, trong có một hạt. Hạt dẹt, hai đầu tròn, có thể dùng làm giống. Bộ phận được dùng là thuốc là vỏ cây đỗ trọng, dùng tùy theo chủ đích mà có cách chế biến khác nhau. Liều dùng 5 – 12g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Công dụng của Đỗ trọng

Đỗ trọng vị cay, tính bình. Chủ trị chứng đau mỏi lưng gối. Có khả năng bổ khí ích tỳ, vị. Bổ ích tinh chất cho cơ thể con người. Cải thiện chức năng của các khí quan tạng phủ. Có khả năng làm mạnh gân cốt, tăng cường trí lực cho con người. Tiêu trừ chứng ngứa ngáy âm hộ và tiểu dắt.

Đỗ trọng có lợi cho việc bổ gan ích thận, gan. Trị di tinh, liệt dương, đãng trí hay quên.

Đỗ trọng có tác dụng hạ huyết áp trong thời gian dài. Ngoài ra, đỗ trọng còn có tác dụng giúp lợi tiểu và tiết chế hệ thống thần kinh trung ương.

Bài thuốc từ Đỗ trọng

Trị phong hàn làm tổn thương thận, lưng gối đau mỏi

Lấy 500g đỗ trọng, xắt nhỏ, sao lên, bỏ vào 2l rượu ngâm trong 10 ngày. Mỗi ngày dùng 300ml. Có cách khác: Lấy đỗ trọng tán nhỏ, mỗi ngày vào buổi sáng sớm dùng 6g uống với rượu ấm.

Trị thận hư

Quế tâm 9g, bạch truật, phục linh, mỗi loại 12g, cam thảo, trạch tả, ngưa tất, gừng khô, mỗi loại 6g, đỗ trọng 9g. Các vị trên tán nhỏ, mỗi ngày lấy 3g, dùng 200ml rượu đun sôi khoảng 5- 6 lần, bỏ cặn bã, mỗi ngày uống 2 lần.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com