Vị thuốc Mộc hương

Mộc hương: Đặc điểm, công dụng, bài thuốc

Vị thuốc Mộc hương có vị cay, tính ôn. Có khả năng ngăn chặn những yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài xâm nhập và tấn công vào cơ thể con người, ngăn chặn được những bệnh truyền nhiễm, trị chứng mê sảng do sốt cao; giúp tinh thần khỏe mạnh, trị chứng tiểu dầm. Sử dụng trong thời gian dài có thể loại bỏ chứng thần trí bấn loạn, ngủ không ngon giấc.

mộc hương
mộc hương

Mộc hương là loại thực vật thuộc họ cúc, loài cây sống lâu năm; còn gọi cách khác là xuyên mộc hương. Thường thu hoạch vào 2 mùa thu và đông, là loại cây rễ chùm có màu nâu nhạt. Sau khi sao khô bỏ lớp vỏ bên ngoài là có thể dùng được.

Mộc hương có thể giúp cho tinh thần khỏe mạnh, phấn chấn. Đó là phân tích từ góc độ mùi hương của cây mộc hương có thể trừ tà. Công hiệu chủ yếu của mộc hương là giảm đau.

Đông y cho rằng, mộc hương là loại thuốc tam tiêu (là cách gọi của Đông y, thượng tiêu lưỡi, thực quản, tim phổi; trung tiêu là dạ dày; hạ tiêu là ruột non, ruột già, thận và bàng quang), có khả năng điều hòa khí huyết trong cơ thể. Đó là loại thuốc tổng hợp trị khí:” Điều hòa khí dạ dày, thông khí cho gan, làm ấm khí của thận, tiêu trì khí tích tụ, trục hàn khí, điều hòa khí nghịch, …”.

Nói tóm lại mộc hương có tác dụng điều hòa các loại khí của cơ thể con người. Mộc hương có thể được liệt vào danh sách các loại thuốc bổ, giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Hiện nay, y học đã nghiên cứu và chứng minh, mộc hương có chứa thành phần dầu bay hơi và chất kiềm. Nhờ đó có tác dụng trị chứng co giật, hạ huyết áp, kháng khuẩn và hưng phấn thần kinh, …

Một số bài thuốc từ vị thuốc mộc hương

Vị thuốc mộc hương
Vị thuốc mộc hương

Trị chứng hôn mê, giống như trúng phong

Lấy mộc hương nghiền thành bột và hạt bí sắc lấy nước. Đối với những người bệnh nhiều đờm, khi sắc thuốc có thể cho thêm một ít nước ép cây trúc và nước gừng.

Trị chứng đầy bụng, khó tiêu

Mộc hương, kha tử, mỗi loại 620g. 2 vị thuốc trên nghiền nhỏ, cho thêm đường, rồi nặn thành viên bằng hạt ngô. Uống khi đói, mỗi lần uống 30 viên với rượu.

Trị chứng đau nhói ở tim

Mộc hương, bồ kết (nướng), mỗi loại 31g. 2 vị thuốc trên nghiền nhỏ, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 50 viên với nước đun sôi.

Website: https://duocphaco.com/

Fanpage: Sâm Ngọc Linh Tiên Phước, Công ty CP Dược Phaco

Sâm Ngọc Linh Trà My