4 loại quả chín người bị tiểu đường nên tránh

TOP 4 quả chín người bị tiểu đường nên tránh

Thông thường, quả chín sẽ chứa hàm lượng đường cao, dễ gây mất kiểm soát lượng đường trong máu, không phù hợp với người bị tiểu đường. Vì vậy, bài viết sẽ nêu ra 4 loại quả chín người bị tiểu đường nên tránh và phân tích tại sao, thông qua đó đưa ra cách ăn đúng để người bệnh xây dựng được thực đơn đúng cách.

 1. Chuối chín

Chuối là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và cung cấp nhiều năng lượng. Loại quả này có thể giúp người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn chuối chín mà chỉ nên ăn chuối xanh hay chuối chín vừa, nguyên nhân là:

Chỉ số đường huyết (GI) của chuối chín vừa thấp hơn chuối chín, chỉ trong khoảng 40, được phân loại vào mức thấp và người bị tiểu đường có thể dùng được.

Tinh bột trong chuối chín vừa và chuối xanh khó tiêu hóa hơn chuối chín, vì vậy lượng đường trong cơ thể người bệnh tăng chậm, dễ kiểm soát hơn.

Người bệnh tiểu đường nên tránh ăn chuối chín, có thể thay thế bằng chuối xanh hoặc chuối chín vừa.

Như vậy, người bệnh có thể ăn chuối nhưng không nên ăn chuối chín, ngoài ra khi ăn người bệnh cũng cần lưu ý cách ăn chuối đúng, cụ thể là:

 • Chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối/ngày
 • Nên ăn cách bữa sáng và bữa trưa khoảng 2 tiếng, đồng thời tránh ăn nhiều chuối trong 1 lần
 • Chú ý đến lượng tinh bột, đường khi kết hợp chuối với những thức ăn khác. Người bệnh không nên ăn chuối cùng với bánh ngọt, hoa quả ngọt hay uống sinh tố chuối
 • Không nên ăn chuối sấy khô, chuối sấy dẻo,…

Người bệnh tiểu đường không nên ăn chuối sấy khô vì nhiều dưỡng chất đã bị mất đi, nhưng lượng đường vẫn còn.

 1. Dứa chín

Dứa là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin C, canxi, kali, photpho,… giúp kích thích tốt hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các chứng cảm, viêm hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường lại không nên ăn dứa chín, vì trong 100g dứa chín chứa đến 9.9g đường, hàm lượng này cao và sẽ gây hại cho người bệnh.

Dù vậy, nếu người bệnh ưa thích dứa chín thì vẫn có thể ăn nhưng cần phải lưu ý ăn đúng cách, cụ thể là:

 • Không nên ăn quá ½ quả dứa chín/ngày
 • Ăn kết hợp với các thực phẩm ít tinh bột và đường như bông cải xanh, rau,… hay các loại chứa nhiều protein như ức gà, đậu phụ,…
 • Đo lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn 2 giờ
 • Không nên dùng nước ép dứa vì đã mất hàm lượng chất xơ vốn có

Như vậy, người bệnh tiểu đường không nên ăn dứa chín vì hàm lượng đường cao, nếu ăn thì cần lưu ý cách ăn.

 1. Vải thiều

Vải thiều chứa nhiều canxi, kẽm, sắt, vitamin A, C, E, các vitamin nhóm B,… giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Tuy nhiên, loại quả này chứa đến 15.23g đường/100g và chỉ có 1.1g chất xơ/100g, điều này sẽ khiến lượng đường trong máu người bệnh tăng cao và khó kiểm soát.

Như vậy, người bệnh tiểu đường nên tránh ăn vải thiều, nếu có ăn thì cũng chỉ nên ăn tối đa 3 quả và tránh ăn gần bữa cơm hoặc ăn cùng với các thực phẩm nhiều đường khác.mangiferin

 1. Xoài chín

Trong xoài chứa nhiều chất xơ, vitamin C, B, các chất chống oxy hóa quý như mangiferin, zeaxanthin,… có khả năng giúp kiểm soát đường huyết, cân nặng và giảm căng thẳng. Dù vậy, loại quả này vẫn không phù hợp với người bị tiểu đường vì lượng đường tự nhiên trong quả cao (khoảng 14.8g/100g).

Tuy nhiên, xoài lại được phân vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình, chỉ khoảng 51. Vì vậy, người bệnh vẫn có thể dùng xoài chín nhưng cần kiểm soát lượng ăn và cách ăn theo hướng dẫn dưới đây.

 • Chỉ nên ăn tối đa 100g xoài/ngày
 • Không nên ăn nhiều xoài cùng lúc
 • Không nên ăn xoài vào lúc đói, đồng thời cần kiểm tra đường huyết sau khi ăn
 • Tránh dùng các loại thức uống chế biến từ xoài và xoài sấy khô
Sâm Ngọc Linh ngâm mật
Sâm Ngọc Linh ngâm mật 200ml hỗ trợ trị bệnh tiểu đường
Nấm Lim Xanh là một dược liệu quý hỗ trợ bệnh tiểu đường

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com