Cây gỗ Lim Xanh

Cây gỗ Lim Xanh

Nấm Lim Xanh nổi tiếng là loại thảo dược quý hiếm và thường mọc trên thân cây gỗ Lim Xanh mục. Vậy cây Lim Xanh có những đặc điểm gì để cung cấp dinh dưỡng mà nấm Lim Xanh có điều kiện phát triển thành một loại thảo dược tốt như vậy?

Cây Gỗ lim xanh là gì?

Gỗ lim xanh được biết đến với cái tên khoa học là Erythrophleum fordii, thuốc loại thực vật phân họ Vang Caesalpiniaceae họ đậu Fabaceae. Hiện nay ở Việt Nam thì gỗ lim xanh được xếp nằm trong 4 loài cây gỗ tứ thiết quý hiếm đinh, lim sến, táu.

Cây Gỗ lim xanh thuộc nhóm mấy?

Gỗ lim xanh hiện nay ở Việt Nam được xếp vào nhóm II giống như dòng gỗ lim nói chung trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng trên cả nước. Căn cứ trên quyết định của bộ lâm nghiệp thì gỗ lim xanh là 1 loại cây gỗ rất quý hiếm.

Đặc điểm sinh học của cây gỗ lim xanh

Cây gỗ lim xanh có đặc điểm hình thái là một loại gỗ lớn với đường kính khoảng từ 2-2.5m, chiều cao đến 37-45m. Gỗ lim xanh khi đã được khai thác thường có tỉ trọng rất nặng, màu nâu xám, lõi khi mới chặt có màu vàng và sau đó chuyển sang màu nâu đậm. Gỗ lim xanh được đánh giá cao bởi độ bền, thớ xoắn, dăm thô, không bị cong vênh, nứt nẻ. Tán lá của cây gỗ lim xanh rậm nên thường được dùng để trồng rừng phòng hộ, chống xói mòn.

Cách nhận biết gỗ lim xanh

Việc nắm được hình thái, đặc điểm cơ bản sẽ giúp bạn nhận biết được chính xác gỗ lim xanh.

  • Vân gỗ lim xanh có hình dạng thớ xoắn, dăm thô.
  • Màu gỗ lim xanh: Nếu quan sát bạn sẽ thấy vỏ lim xanh có màu nâu và có nhiều nốt sần nâu nhạt. Sau khi bong các mảng hay vẩy đi thì lớp vỏ bên trong của cây sẽ có màu nâu đỏ.

Ưu điểm của gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh được rất nhiều các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng và điều này cũng khiến cho gỗ lim xanh được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế đồ nội thất:

  • Gỗ lim xanh là giống gỗ cứng, chắc, khi sờ rất nặng tay.
  • Gỗ lim xanh có độ bền, tuổi thọ lâu nhờ đặc tính không hề bị mối mọt, có sức tải lớn và khả năng chịu lực nén tốt.
  • Mang tính thẩm mỹ cao nhờ có đường vân đồ dạng xoắn, trông rất đẹp.
  • Gỗ lim xanh không hề bị nứt nẻ, cong vênh hoặc bị biến dạng trong quá trình sử dụng trước tác động thay đổi của thời tiết.

Nhược điểm của gỗ lim xanh

  • Khi tiếp xúc với gỗ lim xanh bạn có thể bị dị ứng do mùi đặc biệt của gỗ rất hắc.
  • Xuất phát từ nguồn gốc quý hiếm, chất lượng tốt nên gỗ lim xanh thường có giá thành khá cao và ngày càng khan hiếm trên thị trường.

Gỗ lim xanh có độc không?

Xuất phát từ mùi hắc của gỗ lim xanh nên đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng gỗ lim xanh có độc nhưng thực chất gỗ lim xanh không hề có độc. Nhờ công nghệ sản xuất, ứng dụng của khoa học công nghệ mà gỗ lim xanh đã cải thiện được mùi hắc, giảm thiểu cảm giác khó chịu, rát mũi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện tiên Phước, Tỉnh Quảng nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 – (0235) 3 555 666- (0235) 3 555 666

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com