vườn dược liệu sâm Ngọc Linh

Hành trình gian nan tìm vùng đất trồng vườn dược liệu sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh thu hút sự quan tâm của nhiều người nhờ công dụng thần kì mà thảo dược này mang lại cho sức khỏe con người. Nhưng số lượng sâm Ngọc Linh trong rừng tự nhiên ngày càng hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Duy trì vườn dược liệu  sâm Ngọc Linh là mối trăn trở của nhiều người dân Việt Nam.

Với chiều cao xấp xỉ 2.600m, Ngọc Linh là ngọn núi cao thứ hai Việt Nam với thế núi cao sừng sững. Nhìn từ xa xa, núi non hùng vĩ Ngọc Linh trập trùng hiện ra trong làn mây trắng xoá, đẹp huyễn hoặc như một bức tranh thủy mặc chốn thần tiên. Để lên đến đỉnh Ngọc Linh, du khách phải mất hơn một ngày cuốc bộ vượt qua những con đường cao ngất ngưởng, dốc khúc khuỷu, một bên là vực sâu thăm thẳm, một bên là vách núi dựng đứng. Ở nơi đây, mỗi bước chân đều thấm đượm những câu chuyện về vùng đất “hổ, beo” một thời tung hoành.

núi Ngọc Linh
núi Ngọc Linh

Chính nhờ những điều kiện về thổ nhưỡng và khí hậu trên núi Ngọc Linh đã cho ra những củ sâm Ngọc Linh có chất lượng tốt nhất thế giới. Vì đảm bảo có thể trồng sâm Ngọc Linh có chất lượng cao và duy trì được nguồn thảo dược quý hiếm này, anh Lê Bá Linh- giám đốc công ty Dược Phaco đã quyết định vượt đường núi xa xôi, cách trở để đến xã Trà Cang, Huyện Nam Trà My, Quảng Nam tìm hiểu vị trí có thể thuê rừng tự nhiên trồng sâm Ngọc Linh.

Ban đầu, anh Lê Bá Linh phải theo chân những người đồng bào Xê Đăng để tìm hiểu vị trí thuận lợi trồng sâm Ngọc Linh. Qua thời gian dài trải qua nhiều gian nan, nguy hiểm vào sâu trong rừng núi Ngọc Linh, anh Lê Bá Linh mới tìm được vùng rừng phù hợp.

Anh Lê bá Linh tại núi Ngọc Linh
Anh Lê Bá Linh tại núi Ngọc Linh

Để được cấp phép thuê môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh phải qua nhiều đơn vị nhà nước với quy trình phức tạp. Sau nhiều nỗ lực thì vào ngày 17/06/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được công văn số 1361/ VPUBND-KTN của văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết đề nghị chấp nhận chủ trương đầu tư dự án thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My của công ty Dược Phaco.

Đến ngày 24/06/2019, thực hiện Công văn số 885/SKHĐT-TT của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Sâm Ngọc Linh, UBND xã Trà Cang hướng dẫn, hỗ trợ cho Công ty Dược Phaco hoàn thành thủ tục thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Hằng năm, công ty Dược Phaco thường xuyên báo cáo về hiện trạng môi trường rừng do công ty thuê tại núi Ngọc Linh để đảm bảo công ty luôn tuân theo những quy định của các cơ quan nhà nước.

Hành trình tìm được địa điểm đất trồng sâm Ngọc Linh và được các đơn vị nhà nước cấp phép của công ty Dược Phaco khép lại và mở ra một chương mới cho sự phát triển nguồn sâm ngọc Linh Nam Trà My.

Số điện thoại hỗ trợ tư vấn:

(0235) 3 555 666

(0235) 3 555 777

(0235) 3 555 888

Website: https://duocphaco.com/

Fanpage: Sâm Ngọc Linh Tiên Phước, Công ty CP Dược Phaco

Sâm Ngọc Linh Tiên Phước

Sâm Ngọc Linh Trà My